Vì sao Trung Quốc chỉ trích chiến lược an ninh quốc gia Mỹ?

TPO - Lo ngại Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn có những chính sách cứng rắn, đối đầu hơn là thân thiện và hợp tác với Trung Quốc. Và những thỏa hiệp gây bất lợi cho Trung Quốc giữa các nhân vật diều hâu có quan hiểm cứng rắn với Trung Quốc trong chính phủ Mỹ với chính quyền của ông Trump. Đây là những lý do chính khiến Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ

Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược an ninh quốc gia lần đầu tiên sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng. Trong chiến lược này có nội dung quan trọng đề cập tới Trung Quốc, coi Trung Quốc là "đối thủ" và "cường quốc kình địch" của Washington đang tìm cách phá hoại những lợi ích quốc gia của Mỹ trên tất cả các mặt trận.

Trung Quốc đã lập tức có những phản ứng mạnh mẽ và tuyên bố Bắc Kinh quyết tâm thách thức sức mạnh của Mỹ.

Trong một tuyên bố ngày 18/12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã kêu gọi Chính phủ Mỹ từ bỏ "tư duy cũ" và nêu rõ "Mỹ nên thích ứng và chấp nhận sự phát triển của Trung Quốc".

Đặc biệt, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nhấn mạnh, hòa bình và phát triển là chủ đề của thời kỳ hiện nay và ước muốn chung của tất cả các nước. Bất cứ nỗ lực nào chống lại điều này sẽ không được hoanh nghênh và kết thúc bằng việc bị thời gian đào thải.

Nga, Trung Quốc chỉ trích Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Ngày 19/12, Điện Kremlin tuyên bố không thể chấp nhận chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ xác định Nga là một mối đe dọa đối với Mỹ.

Ngày 19/12, trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng rằng Chính quyền Washington cần "từ bỏ những quan điểm lỗi thời kiể tư duy chính trị thời Chiến tranh Lạnh". "Bất kỳ quốc gia hoặc báo cáo nào bóp méo sự thật hoặc vu khống một cách hiểm độc sẽ chỉ là hành động vô ích".

Trong khi đó, Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cảnh báo, mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ phải đối mặt với "nhiều áp lực và thách thức hơn" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định coi Bắc Kinh là "đối thủ" trong chiến lược an ninh quốc gia mới. Tân Hoa Xã cho rằng, quyết định của Mỹ phản ánh "chiến thắng của những nhân vật cứng rắn" trong chính quyền Tổng thống Trump.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn Cầu-một phụ bản của Nhân dân Nhật báo (Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) cho rằng, chiến lược của ông Trump "phản ánh việc Washington miễn cưỡng chấp nhận thực tế về sự trỗi dậy của Trung Quốc". Trong đó, bài báo nhấn mạnh, khi Trung Quốc tiếp tục phát triển và tầm ảnh hưởng của nước này tiếp tục mở rộng, đây là nguyên nhân gốc rễ gây lo lắng đối với Washington. 

Vì sao Trung Quốc phản ứng cứng rắn?

Lo ngại Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn ngày càng có những chính sách cứng rắn, đối đầu hơn là thân thiện và hợp tác với Trung Quốc. Và những thỏa hiệp gây bất lợi cho Trung Quốc giữa các nhân vật diều hâu có quan hiểm cứng rắn với Trung Quốc trong chính phủ Mỹ với chính quyền của ông Trump. Đây là những lý do chính khiến Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ.

Giáo sư nghỉ hưu, nhà bình luận chính trị John Walsh (Mỹ) cho rằng, sở dĩ Trung Quốc phản ứng mạnh với chiến lược của ông Trump là vì nước này không hề nhận thấy bất kỳ mục tiêu làm việc nào mang tính xây dựng của Chính quyền Washington đối với Bắc Kinh trong nỗ lực giảm căng thẳng toàn cầu và giải quyết các vấn đề quốc tế như ông Trump từng hứa trước đó.

Trong chiến lược an ninh quốc gia, ông Trump dường như đã từ bỏ khao khát mà ông thường xuyên nhắc tới trước đây để làm việc mang tính xây dựng với các quốc gia khác trên thế giới hướng tới một quyết tâm chung thay vì để duy trì sự thống trị toàn cầu của Mỹ và phương Tây. Ông Walsh một lần nữa khẳng định chiến lược của Mỹ "không nói về các tình huống có lợi cho quan hệ Trung-Mỹ". 

Ngoài ra, các nhà phân tích cho rằng, chiến lược của Mỹ là một sự thỏa hiệp giữa những nhân vật "diều hâu cứng đầu" trong tổ chức an ninh Mỹ-những người muốn duy trì và tăng cường các chính sách đối đầu với Bắc Kinh và mong muốn của bản thân ông Trump về việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Chính vì nhận thấy điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới lợi ích của Trung Quốc, do đó, chính quyền Bắc Kinh đã phản ứng mạnh mẽ và chỉ trích Mỹ.

Phản ứng của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với những gì nước này làm khi đối mặt với chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ được công bố dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, trong đó coi Trung Quốc là đối tác trong việc ứng phó với những mối quan dọa toàn cầu, từ chương trình hạt nhân của Iran tới các vấn đề về chống biển đổi khí hậu toàn cầu.

Như vậy, những phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc cộng với các nội dung thể hiện sự cứng rắn với chính quyền Bắc Kinh trong chiến lược của Tổng thống Trump cho thấy, Mỹ về cơ bản xác định Trung Quốc vẫn là đối thủ chiến lược trong cả lĩnh vực an ninh và kinh tế. Điều này dự báo, quan hệ Trung-Mỹ dưới thời Tổng thống Trump sẽ bước vào kỷ nguyên mới với nhiều va chạm và đối đầu về lợi ích nhiều hơn.

Bắc Kinh cảnh báo quan hệ Trung - Mỹ sẽ tồi tệ vì... thép

Ngày 13/7, tại cuộc họp của Hiệp hội các nhà quản lý quốc gia Mỹ, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cảnh báo, nếu các bang của Mỹ tuân thủ lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump đưa ra hạn ngạch (quota) và thuế quan đối với thép Trung Quốc, quan hệ hai nước sẽ "đi trật đường ray".

[ĐỒ HỌA] Quan hệ Trung - Mỹ và những dấu mốc lịch sử

Điểm lại các cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo hai nước Trung - Mỹ hơn nửa thế kỷ qua.

Quan hệ Trung-Mỹ sau khi ông Obama tuyên bố ‘xoay trục’ sang châu Á

Trung-Mỹ là một trong những cặp quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới trong thế kỷ 21. Quan hệ Trung-Mỹ ngay từ khi bắt đầu đã không phải là quan hệ song phương đơn thuần, nó có quan hệ mật thiết đối với hoà bình, ổn định, phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung – Mỹ và ‘chiến tranh ngôn từ’ ở Biển Đông

Những tuyên bố mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình trên Biển Đông khiến cho cộng đồng quốc tế cảm nhận nguy cơ về một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Thực tế có đúng như vậy không?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng