Vì sao ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thân với Nga?

TPO - Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump đã chính thức xác nhận chọn người đứng đầu ExxonMobil, tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của đất nước, ông Rex Tillerson vào chức vụ Ngoại trưởng.

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AFP
Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AFP

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân ngày 13/12, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump khẳng định ông Rex Tillerson là một trong những nhà kinh doanh nổi bật nhất trên thế giới hiện nay.

Lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump sẽ được tổ chức vào ngày 20/1/2017. Sau đó, ông Trump sẽ đề xuất lên Quốc hội danh sách các ứng viên đứng đầu trong chính quyền của ông.

Tuy nhiên, việc đề cử ông Rex Tillerson được dự báo sẽ vấp phải không ít sự phản đối trong bối cảnh tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua theo hướng giúp đỡ ông Trump. 

Ông Rex Tillerson chính là người đã lập luận chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine hồi năm 2014.

Truyền thông Mỹ ngày 14/12 đã nêu một số chi tiết cho thấy mối quan hệ giữa ông Rex Tillerson với chính quyền Nga hiện tại.

1. ExxonMobil là tập đoàn dầu mỏ tư nhân hạng lớn nhất thế giới và là một trong những tập đoàn lớn nhất về vốn tư bản hóa, hiện đang tham gia một số dự án tại Nga. Do đó, Rex Tillerson từng nhiều lần đến Nga.

2. Chủ tịch tập đoàn cũng đã nhiều lần gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những cuộc họp và diễn đàn kinh tế khác nhau.

3. Rex Tillerson đã được Nga trao tặng Huân chương Hữu nghị. Ông Putin đích thân trao phần thưởng này cho người đứng đầu ExxonMobil tại cuộc họp với lãnh đạo các công ty năng lượng hồi tháng Sáu 2013 trong khuôn khổ SPIEF. 4. 

4. Công ty ExxonMobil phải chịu thua lỗ lớn từ việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga, trong tương quan đó Tillerson nhiều lần nói với các nhà báo rằng tập đoàn mong muốn được trở lại làm việc tại Nga.

5. Cố vấn của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump Kellienn Conway tuyên bố rằng quan hệ của Tillerson với Trump xây dựng trên lợi ích kinh doanh chứ không phải là để "rót cả suối vodka" tại quán bar địa phương.

Theo RIA Novosti, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng