Vị Tổng thống “châm ba ngọn lửa”ở châu Mỹ Latinh

Ngày 1/3/2005 vừa qua, ông Tavares Baskers đã tuyên thệ nhậm chức tại Montevidea, trở thành vị tổng thống thứ 51 và cũng là tổng thống cánh tả đầu tiên trong 170 năm qua ở nước Cộng hoà Uruguay.

Năm nay 65 tuổi, ông Tavares sinh trưởng trong một gia đình công nhân ở ngoại ô thủ đô Montevidea, cha là công nhân dầu khí,  mẹ là người  nội trợ. Hồi nhỏ ông học hành không xuất sắc lắm nhưng nổi tiếng là người có tinh thần kiên trì đến cùng điều mà mình theo đuổi. Chính tinh thần kiên trì phấn đấu ấy đã giúp ông thành công trên chính trường.

Suốt từ năm 1836 đến nay, trừ thời gian từ 1973 đến 1984, bị thống trị bởi chế độ độc tài quân sự, Uruguay luôn do 2 đảng Trắng và Đỏ thay nhau nắm quyền lãnh đạo. Nhưng do mấy khoá gần đây, chính phủ không kiểm soát được tình trạng suy thoái kinh tế nên dân chúng đã mất lòng tin vào 2 đảng truyền thống.

Nắm chắc thời cơ, từ năm 1986, ông Tavares đã gia nhập Đảng Xã hội chủ nghĩa Uruguay và 3 năm sau đó đã trúng cử Thị trưởng Montevidea với tư cách ứng cử viên của Liên minh Rộng rãi, giành được một trận địa quan trọng cho cánh tả nước này. Năm 1994, ông Tavares trúng cử chức Chủ tịch Liên minh Rộng rãi rồi ra tranh cử tổng thống thất bại do 2 đảng Đỏ và Trắng bắt tay với nhau. Không cam chịu thất bại, ông tiếp tục ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái và đã được cử tri ủng hộ.

Tại lễ nhậm chức của ông Tavares đã có mặt các vị tổng thống cánh tả Argentina, Chile, Brazin và Venezuela khiến buổi lễ này đã trở thành ngày hội lớn của cánh tả châu Mỹ Latinh.

Báo chí quốc tế nói ông Tavares đã châm ba ngọn lửa khiến người Mỹ đứng ngồi không yên. Ngọn lửa thứ nhất là, ngay hôm nhậm chức ông đã tuyên bố khôi phục lại quan hệ ngoại giao với nước Cuba XHCN sau 3 năm bị cắt đứt bởi chính phủ trước. Tiếp đó ông đã ký kết bản “Tuyên ngôn Montevidea” với tổng thống Hugo Chaves của Venezuela- người nổi tiếng là “người tiên phong chống Mỹ” ở châu Mỹ Latinh- trong đó hai bên cam kết sẽ tăng cường hợp tác trên lĩnh vực năng lượng. Bộ Ngoại giao Uruguay cũng đã công bố việc Tổng thống Tavares sẽ đi thăm chính thức Brazin từ ngày 22/3 tới đây để hội đàm với người bạn cũ là tổng thống Lura.

Quan hệ giữa ông Tavares và Tổng thống Argentina Kichner cũng không phải bình thường: năm ngoái khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ở Uruguay, vị tổng thống này đã tuyên bố cho phép những kiều dân Uruguay  ở đây được nghỉ phép 2 ngày để về nước bỏ phiếu. Hơn 3 vạn kiều dân Uruguay mang tư tưởng cánh tả kéo về trợ giúp đã tạo thế khiến ông Tavares thắng cử ngay trong vòng đầu. Dĩ nhiên, những ngọn lửa mà ông Tavares châm lên khiến người Mỹ rất không hài lòng nhưng họ chẳng thể làm gì được.

Thực ra, mơ ước thời thanh niên của ông Tavares không phải là hoạt động chính trị mà là làm nghề y. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y khoa, ông đã nhận học bổng của  Pháp sang Paris học chuyên tu một khóa rồi về mở phòng mạch tại quê hương phục vụ cho những người láng giềng của mình. Thông cảm với nỗi thiếu thốn, khổ sở của những người bệnh nghèo, Tavares đã tìm cách mở một nhà ăn công cộng để phục vụ miễn phí cho họ.

Uruguay là một quốc gia mê bóng đá. Sống trong môi trường đó, ngay từ nhỏ Tavares đã rất yêu bóng đá và cùng bạn bè thành lập một đội bóng. Khi lớn lên, Tavares đã trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp rồi tham gia quản lý và là Chủ tịch CLB “Tiến bộ” ở giải Ngoại hạng Uruguay. Dưới sự lãnh đạo của ông, đội bóng này đã đoạt chức Vô địch quốc gia năm 1984. Bên sân cỏ, Tavares nổi tiếng là người nóng nảy. Tuy không phải là huấn luyện viên của đội, nhưng ông đã chỉ trích và chửi mắng hầu hết các vị trọng tài bóng đá của nước này. Có lẽ biết được điểm yếu này của mình nên sau khi tham gia hoạt động chính trị ông đã cố tránh không đến các sân vận động nữa để tránh bộc lộ những cơn thịnh nộ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của mình.

(Theo Thời báo Hoàn cầu, TQ)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá