[VIDEO]: Nga tái hiện lễ duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ

TPO - Cách đây 73 năm, ngày 7/11/1941, nhân kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười, nước Nga đã tổ chức một buổi diễu binh, bất chấp những khó khăn, phức tạp của thời chiến khi quân phát xít Ðức đang ở cửa ngõ Moscow.

[VIDEO]: Nga tái hiện lễ duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ

Sau lễ duyệt binh năm 1941, từ Quảng trường Ðỏ, các chiến sĩ Hồng quân đã tiến thẳng ra mặt trận chiến đấu với quân thù, bảo vệ thủ đô và đất nước thân yêu của mình, đồng thời cứu loài người khỏi thảm họa phát xít.

Sự kiện lịch sử này đã ghi một dấu ấn sâu đậm về lòng dũng cảm của chiến sĩ và nhân dân Xô Viết, và là một cột mốc lịch sử quan trọng của toàn nhân loại.

Tham gia cuộc diễu binh diễn ra hôm nay, ngày 7/11 trên Quảng trường Đỏ có các chiến sĩ thuộc quân khu thủ đô với quân phục Hồng quân năm 1941, đội kỵ binh của Trung đoàn Tổng thống, Đội cảnh vệ danh dự, và khoảng 6.000 người là đại diện của các tầng lớp nhân dân, các thế hệ những người từng sống qua những năm tháng lịch sử của cuộc chiến tranh Vệ quốc cùng nhiều thanh niên thuộc các phong trào xã hội, phong trào thanh thiếu niên Moscow.

Nhân vật chính của buổi lễ hôm nay là những cựu chiến binh từng có mặt trong cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941. Năm nay, số khách danh dự này là 28 người. Hiện nay ở Moscow những người như họ chỉ còn trên dưới 60 người.

Theo RT/Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá