Viện trợ dồn dập đổ về Pakistan

(TPO) Cả thế giới đang hướng về Pakistan, với dồn dập những sự chia sẻ, giúp đỡ và cứu trợ tới các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng.

Toàn cảnh thành phố Muzaffarabad, thủ phủ của Kashmir, Pakistan

Hôm qua, một đội cứu hộ khẩn cấp 49 người của Nhật Bản đã bay đến Kashmir, theo yêu cầu của chính phủ Pakistan để giúp khắc phục hậu quả trận động đất. 

Tập hợp trong nhóm phản ứng đặc biệt này là các chuyên gia hàng đầu về cứu hỏa, cảnh sát và bảo vệ bờ biển của Nhật.

Tổ chức Chữ thập đỏ Nhật Bản cũng cho biết sẽ gửi tới Pakistan 15 triệu yên (133.000 USD) tiền cứu trợ, kèm theo một nhóm chuyên gia y tế hàng đầu tới Islamabad.

Thổ Nhĩ Kỳ, một nạn nhân thường xuyên của các trận động đất, cũng đã cử 2 máy bay quân sự mang theo hàng cứu trợ, bác sĩ và các nhân viên cứu hộ tới khu vực Kashmir ngày hôm qua.

Liên minh châu Âu cho biết sẽ dành 3 triệu euro (3,6 triệu USD) cho công tác cứu trợ.

Chiều thứ bảy, Chủ tịch nước CHDCND Trung Hoa đã gửi thông điệp bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc tới Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan cho biết một nhóm cứu hộ khẩn cấp của LHQ cũng đã được phái đến Pakistan.

Cùng với các nhóm tìm kiếm và cứu hộ của Anh, đội cứu hộ khẩn cấp 25 người của Pháp cũng sẽ sớm đặt chân đến Pakistan, mang theo cả chó đánh hơi và các máy móc bốc dỡ xi măng. Tổng thống Pháp Jacques Chirac cam kết "sẽ hết lòng giúp đỡ mọi thứ mà Pakistan cần".

Israel cũng ngỏ ý muốn cử một đoàn cứu hộ tới trợ giúp Pakistan khắc phục hậu quả. Việc Pakistan cho phép Israel tham gia vào các nỗ lực cứu trợ sẽ là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ giữa hai nước đang ngày một "ấm lên".

Cho tới nay, Pakistan vẫn chưa có quan hệ chính thức về mặt ngoại giao với Israel, nhưng tháng trước, lần đầu tiên trong lịch sử, Ngoại trưởng hai nước đã gặp nhau.

Sáng nay, thủ tướng Úc John Howard cho biết sẽ tăng thêm mức hỗ trợ dành cho Pakistan, giữa bối cảnh thông tin về số người chết không ngừng tăng lên.

Hôm qua, Úc đã cam kết sẽ hỗ trợ Pakistan 380.000 USD nhưng theo ông Howard, đây chỉ là những con số đầu tiên, những "phản ứng ban đầu".

Ông cũng kêu gọi và khuyến khích người dân Úc giúp đỡ Pakistan một cách tự nguyện, dưới danh nghĩa cá nhân. Tất cả các văn phòng cứu trợ tại Úc đã mở một chiến dịch kêu gọi quyên góp khẩn cấp để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất.

Trong lá thư gửi tới ông Musharraf, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ sâu sắc với đất nước và người dân Pakistan về thảm họa động đất kinh hoàng. Ông cho biết Lực lượng Dân phòng Singapore đang chuẩn bị phái một đội cứu hộ và trợ giúp thảm họa 44 thành viên tới Pakistan. Các khoản tiền viện trợ, y tế và vật phẩm nhu yếu cũng đang trên đường tới Pakistan.

Malaysia tuyên bố đội cứu hộ khẩn cấp và lực lượng phản ứng nhanh của nước này đang hoàn tất những công tác chuẩn bị cuối cùng trước giờ sang Pakistan. Chính phủ Malaysia đang kêu gọi người dân quyên góp cứu trợ dưới hình thức tiền mặt và séc, để nhóm cứu trợ có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng