Việt - Đức nhất trí tăng cường hợp tác nhiều mặt

TP - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí rằng, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, đồng thời ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương.

Sáng 7/7 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh G20. Trong ảnh: Thủ tướng Đức Angela Merkel đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Th.Nh.
Sáng 7/7 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh G20. Trong ảnh: Thủ tướng Đức Angela Merkel đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Th.Nh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại Đức, tối 6/7 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 7/7 theo giờ Hà Nội, ngay sau khi tới thành phố Hamburg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ký 28 văn bản hợp tác tổng trị giá 1,5 tỷ euro

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác hiệu quả đang có, như Nhóm điều hành chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại Nhà nước pháp quyền và Tổ công tác trong các lĩnh vực kinh tế-đầu tư, khoa học-công nghệ, nhằm triển khai thực chất Kế hoạch hành động chiến lược Việt Nam-Đức, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai bên nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương. 

Phía Đức cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam phát triển quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), cũng như thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU. Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng, hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác và cần phối hợp thúc đẩy, tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp xúc với nhau nhiều hơn tại các diễn đàn doanh nghiệp song phương nhân dịp các chuyến thăm cấp cao hoặc tại các diễn đàn kinh tế toàn cầu. Hai Thủ tướng hài lòng về kết quả tích cực của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Đức được tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 28 thỏa thuận được ký kết với tổng trị giá trên 1,5 tỷ euro.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng Angela Merkel khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghiệp phụ trợ, đường sắt, hạ tầng du lịch, vận tải - cảng biển, năng lượng tái tạo, công nghiệp thực phẩm, sản xuất và lắp ráp xe buýt hybrid… 

Việt Nam tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẽ tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Đức hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dự án Ngôi nhà Đức tại TPHCM đi vào hoạt động trong quý III năm 2017; đồng thời sẵn sàng đối thoại với phía Đức giải quyết các vướng mắc còn tồn đọng của các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng trước sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, lao động và khoa học-công nghệ; nhất trí tiếp tục nỗ lực đưa trường Đại học Việt-Đức, dự án hải đăng trong hợp tác giáo dục sớm thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của Đức tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0. Hai bên sẽ xem xét khả năng ký hiệp định cấp chính phủ hoặc hiệp định ba bên nhằm tạo cơ sở pháp lý quan trọng và lâu dài cho trường Đại học Việt-Đức.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục ủng hộ các dự án giảng dạy tiếng Đức và tiếng Việt ở bậc phổ thông tại Việt Nam và Đức; xem xét mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề cho lao động Việt Nam để sang làm việc tại Đức, trước mắt là mở rộng chương trình đào tạo và sử dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại Đức và triển khai Ý định thư giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế bang Mecklenburg-Vorpommern về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực y tế được ký nhân chuyến thăm Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Về hợp tác khoa học-công nghệ, hai bên nhất trí đẩy mạnh chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như điện gió, công nghiệp thực phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin và sinh học phục vụ phát triển bền vững…, điển hình là triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác sản xuất tua-bin điện gió quy mô nhỏ hiệu năng cao giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Rostock của Đức vừa được ký nhân chuyến thăm này.

Về hợp tác an ninh-quốc phòng, hai Thủ tướng nhất trí hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư pháp hình sự và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định về dẫn độ và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cơ bản cho hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Với tư cách là nước đầu tàu trong EU, có kinh nghiệm xử lý các tranh chấp trên biển, Đức khẳng định ủng hộ tự do hàng hải trên biển Đông, ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam giải quyết các tranh chấp tại biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông.

Việt - Đức nhất trí tăng cường hợp tác nhiều mặt - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Angela Merkel nhất trí là hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư pháp hình sự và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định về dẫn độ và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù.

Việt - Đức nhất trí tăng cường hợp tác nhiều mặt - ảnh 2

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại CHLB Đức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến sân bay quốc tế Frankfurt (thành phố Frankfurt), bắt đầu chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Đức.

Việt - Đức nhất trí tăng cường hợp tác nhiều mặt - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm CHLB Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm Cộng hòa Liên bang Đức, tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg từ ngày 5 đến 8/7.

Việt - Đức nhất trí tăng cường hợp tác nhiều mặt - ảnh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Đức, Hà Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm Đức và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại TP Hamburg từ ngày 5-8/7 và thăm Hà Lan từ ngày 9-11/7, theo lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá