Việt - Lào thúc đẩy hợp tác kinh tế

TP - Ngày 25/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Lào bày tỏ tin tưởng rằng, Lào và Việt Nam sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, nhất là gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều biện pháp để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Sáng 25/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp sang Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF - Mekong).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp vào xây dựng Cộng đồng ASEAN vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã chia sẻ về những thiệt hại của nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam và nhất trí việc Chính phủ hai nước sẽ phối hợp để tổ chức thành công chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Lào trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Chính phủ Lào đóng cửa rừng tự nhiên và cảm ơn Thủ tướng Lào đã có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam cùng hợp vốn thực hiện các dự án đầu tư vào Lào. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sắp tới sẽ ban hành văn bản đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các dự án ở Lào theo đúng cam kết; đề nghị Chính phủ Lào có các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Lào.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kim ngạch thương mại song phương hiện nay vẫn ở mức khiêm tốn. Hai Bộ Công Thương hai nước cần thảo luận, tìm nguyên nhân và đề ra các giải pháp thúc đẩy kim ngạch. Thủ tướng đề nghị Chính phủ giao Thứ trưởng Ngoại giao hai nước đặc trách việc tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào vào năm 2017.

Phát triển đường cao tốc Vientiane - Hà Nội

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp đỡ toàn diện Lào trong việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN vừa qua. Đảng và Chính phủ Lào vui mừng được chào đón lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam tới thăm Lào thời gian tới và đang tích cực chuẩn bị để chuyến thăm này thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Lào cho biết, đầu tư của Việt Nam không ngừng tăng lên, đứng thứ ba các nước đầu tư vào Lào, nhiều dự án được triển khai theo kế hoạch, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội Lào. Trước khi sang Việt Nam, Thủ tướng và hơn một nửa thành viên Chính phủ Lào đã có cuộc đối thoại đặc biệt với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith thông báo, Chính phủ Lào nhất trí với đề xuất của Việt Nam về hướng tuyến của đường cao tốc Vientiane - Hà Nội, đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Lào có thể sử dụng có hiệu quả cảng Vũng Áng ở Hà Tĩnh…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng