Việt - Lào thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện

TP - Tại buổi hội đàm sáng 25/4 ở Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc ông Bounnhang Volachith chọn Việt Nam là nước đầu tiên đi thăm ngay sau khi được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Đảng, Nhà nước Lào và cá nhân ông Bounnhang Volachith đối với việc coi trọng giữ gìn và không ngừng vun đắp, củng cố tình hữu nghị vĩ đại, quan hệ đoàn kết đặc biệt, gắn bó, thủy chung, trong sáng, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Hai nhà lãnh đạo tiếp tục khẳng định và nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; nhất trí cho rằng quan hệ đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển, là nguồn lực bảo đảm cho thắng lợi của mỗi nước, là nhân tố đặc biệt quan trọng góp phần nâng cao vị thế quốc tế của hai Đảng, hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith khẳng định, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hai Đảng và nhân dân hai nước cũng sẽ làm hết sức mình để gìn giữ và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

“Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, truyền thống tốt đẹp lâu đời và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam sẽ phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước Lào-Việt Nam cũng như vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới”. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, năm 2016 và những năm tiếp theo, công cuộc Đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, đặt ra nhiều vấn đề mới đòi hỏi phải có sự phối hợp rất chặt chẽ và có hiệu quả trong việc triển khai Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng, chiến lược phát triển của mỗi nước. Theo đó, hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, dành ưu tiên, ưu đãi cho nhau, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhau cùng phát triển vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Hai bên nhấn mạnh tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động trao đổi lý luận và thực tiễn về xây dựng Đảng, quản lý nhà nước, quản lý kinh tế-xã hội và các biện pháp triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác trong năm 2017.

Quan ngại tình hình căng thẳng ở biển Đông

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế và khu vực, các hoạt động tại diễn đàn đa phương, tích cực góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh; phối hợp với nhau và với các nước, các tổ chức trong việc quản lý và sử dụng bền vững, có hiệu quả nguồn nước sông Mekong; phối hợp thực hiện có hiệu quả các dự án hợp tác tại khu tam giác phát triển Lào-Việt Nam-Campuchia; Việt Nam tích cực ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm để Lào hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN 2016.

Về vấn đề biển Đông, hai bên bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở biển Đông hiện nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở biển Đông; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội hội kiến

Chiều 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Lào để vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp sẵn có phát triển ngày càng sâu sắc, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Đặc biệt là thực hiện có hiệu quả các cơ chế hợp tác mà lãnh đạo cấp cao đã thông qua cũng như các kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban Liên chính phủ, trong đó ưu tiên triển khai tốt Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam-Lào năm 2016 và Hiệp định hợp tác Việt Nam-Lào giai đoạn 2016- 2020; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào, phối hợp đẩy nhanh hơn nữa việc triển khai Chiến lược hợp tác tại hai tỉnh Hua Phan và Xieng Khouang, sớm hoàn thành việc xây dựng Đề án về kết nối hai nền kinh tế.

Chiều 25/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith. Về quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, phát huy truyền thống và kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước, trong đó đặc biệt quan tâm việc chỉ đạo, giám sát việc thực hiện thỏa thuận cấp cao, các hiệp định hợp tác giữa hai nước.

Sáng 25/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Volachith cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, theo lời mời của Tổng Bí thư và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá