Việt - Mỹ bàn về chuyến thăm của Tổng thống Trump

TP - Nhân dịp tham dự Khóa họp Đại hội đồng LHQ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ngày 22/9 tiếp Thứ trưởng phụ trách chính trị Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump.

Hai bên đã bàn việc triển khai kết quả chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác về chính trị, kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, nhân đạo, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng. 

Phó Thủ tướng cảm ơn quyết định của Mỹ mở cửa thị trường cho mặt hàng quả vú sữa từ Việt Nam; nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục nhằm thúc đẩy hơn nữa các mặt hợp tác mà hai bên cùng quan tâm trên cả ba cấp độ song phương, khu vực và toàn cầu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ông Thomas Shannon bày tỏ vui mừng về sự tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua; cho rằng hai bên cần tận dụng đà quan hệ tích cực, tiếp tục phát huy đối thoại và trao đổi đoàn các cấp, nhất là chuyến thăm Việt Nam tháng 11 của Tổng thống Donald Trump để tăng cường hơn nữa sự hợp tác thực chất, nhất là về thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng, nhân đạo, cũng như trên các vấn đề khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Ngoại trưởng Columbia chủ trì cuộc họp giữa các ngoại trưởng ASEAN với ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh Thái Bình Dương (PA). Hai bên đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, kiểm điểm quan hệ ASEAN - PA và xác định phương hướng thúc đẩy quan hệ giữa hai tổ chức.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Thủ tướng Macedonia, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bulgaria, các ngoại trưởng  Albani, Ảrập Xêút, Hungary, Moroco; Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Tổng thư ký Toà Trọng tài thường trực.

Lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế đều khẳng định coi Việt Nam là một đối tác quan trọng của các nước tại khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, tin tưởng các chuyến thăm cấp cao sắp tới sẽ là dịp đưa quan hệ hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới và thực chất hơn; chủ động đề xuất một số biện pháp, sáng kiến thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục, đào tạo cán bộ...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá