Việt – Mỹ muốn làm sâu sắc hợp tác an ninh biển

TPO - Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng Asean mở rộng (ADMM+) tại Clark, Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis tái khẳng định ý định làm sâu sắc quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh biển, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong cuộc gặp ngày 24/10 tại Philippines. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong cuộc gặp ngày 24/10 tại Philippines. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trong một thông báo đưa ra ngày 25/10, phát ngôn viên Lầu Năm góc Dana W. White cho biết hai Bộ trưởng trao đổi quan điểm về an ninh khu vực và nhấn mạnh Asean cần tiếp tục hợp tác để bảo đảm một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Hai Bộ trưởng cũng tái khẳng định ý định làm sâu sắc quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh biển và nhấn mạnh những tiến bộ đạt được kể từ cuộc gặp lần trước của họ vào tháng 8 tại Washington. Ông Mattis nhấn mạnh cam kết của Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác như Việt Nam để thúc đẩy một khu vực hòa bình và ổn định, bà White cho biết.

Việt - Mỹ bàn về chuyến thăm của Tổng thống Trump

Nhân dịp tham dự Khóa họp Đại hội đồng LHQ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ngày 22/9 tiếp Thứ trưởng phụ trách chính trị Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump.

Tại ADMM+, các bộ trưởng tham gia thừa nhận tầm quan trọng của ADMM+ là diễn đàn toàn diện cho những thảo luận cấp cao về các vấn đề quốc phòng và an ninh chiến lược, bao gồm vấn đề Triều Tiên, chủ nghĩa khủng bố và an ninh biển, cũng như thúc đẩy hợp tác thực tế và xây dựng lòng tin giữa các cơ quan quốc phòng.

Bộ trưởng Mattis tái khẳng định cam kết của Mỹ với các đồng minh và đối tác khu vực, về một khu vực Ấn Độ Dương – châu Á – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó bao gồm một Asean vững mạnh cùng chung tiếng nói đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông Mattis nhấn mạnh tần quan trọng của hợp tác quốc tế để gây sức ép lên Triều Tiên nhằm đạt được mục tiêu chung là giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh an ninh biển là lĩnh vực tự nhiên để Mỹ và Asean hợp tác sâu sắc hơn. Ông đề xuất một chiến dịch tập trận chung trên biển với các đối tác Asean trong năm 2018 cũng như tổ chức một cuộc đối thoại về an ninh biển để thảo luận về các hải quân và lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Ông Mattis tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với tự do hàng hải, tự do bay và dự do hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt, Mỹ thống nhất tàu sân bay thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis, Đoàn Đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu thăm chính thức Hoa Kỳ trong các ngày 7-10/8.

Tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy hợp tác Việt - Mỹ

Chiều qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhân dịp ông sang thăm Việt Nam từ ngày 20 -21/6. 

Quan hệ Việt - Mỹ dưới thời ông Trump tiếp tục phát triển

Kể từ khi Mỹ có chính quyền mới, quan hệ Việt – Mỹ tiếp tục có những bước phát triển. Hai bên đã trao đổi các biện pháp thiết thực để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/4.

Việt - Mỹ mở rộng hợp tác quốc phòng

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ - Đại tướng Robert Brown (từ ngày 22 đến 25/2), hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa hai quân đội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng