DMCA.com Protection Status

Việt- Mỹ nỗ lực sớm kết thúc đàm phán TPP

TP - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ, ngày 7/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đến chào xã giao. Việt Nam và Mỹ đang nỗ lực để sớm kết thúc đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman. Ảnh: TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman. Ảnh: TTXVN.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng ông Michael Froman về việc chính quyền Mỹ đã được Quốc hội nước này trao quyền đàm phán nhanh, cho rằng đây là một tín hiệu rất tích cực đối với quá trình đàm phán TPP và hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP. Ông Froman bày tỏ vui mừng được hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử này, tin tưởng rằng quan hệ Việt - Mỹ nói chung và quan hệ kinh tế, thương mại song phương nói riêng sẽ có những bước phát triển mới ngày càng tích cực sau chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Đại diện Thương mại Mỹ đánh giá cao những thành tựu về hợp tác kinh tế - thương mại mà hai nước đã đạt được sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng để quan hệ kinh tế, thương mại song phương phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam. Thời gian qua, Việt Nam đã và đang tích cực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực. Việc tham gia đàm phán TPP, một hiệp định thương mại tự do với tiêu chuẩn rất cao, cho thấy chủ trương nhất quán này của Việt Nam.

Tổng Bí thư nói rằng, Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất trong TPP nên cũng gặp nhiều thách thức nhất và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật nhất khi tham gia TPP; đề nghị Mỹ ủng hộ, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam và có những linh hoạt cần thiết, phù hợp đối với Việt Nam trong đàm phán TPP.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ mong muốn Mỹ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam đã tham gia một hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện như TPP.

Đại diện Thương mại Michael Froman đã trao đổi với Tổng Bí thư về một số vấn đề liên quan quá trình đàm phán TPP và cho rằng, TPP được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích và các cơ hội thương mại, đầu tư lớn cho tất cả các bên tham gia, trong đó có doanh nghiệp, người dân Mỹ và Việt Nam.

Tổng Bí thư khẳng định với Đại diện Thương mại Mỹ: Việt Nam đã và đang thể hiện cam kết của mình với tiến trình đàm phán TPP và sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Mỹ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Nhà tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson - vị tổng thống Mỹ thứ 3, tác giả chính của Bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ năm 1776.

Ngày 6/7, Vietnam Airlines và Boeing tổ chức lễ bàn giao chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của hãng tại sân bay quốc gia Ronald Reagan ở thủ đô Washington, dưới sự hiện diện và chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyên gia nước ngoài nói về triển vọng quan hệ Việt-Mỹ

Ông Alexander Vuving, Phó Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương (Mỹ) ngày 7/7 có bài viết trên tạp chí The Diplomat, nhận định, những năm gần đây đã chứng kiến sự thay đổi từ từ nhưng rộng lớn trong bản chất quan hệ Việt-Mỹ; chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm rõ sự thay đổi này đã đi xa đến mức nào. Theo ông, tinh thần chuyến thăm và mức độ tin cậy lẫn nhau sẽ nâng quan hệ Việt - Mỹ lên một tầm mức mới. Ông Gregory Poling (Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế) nhận định, chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa bước ngoặt đối với quan hệ song phương có quy mô và tốc độ tiến triển rất ấn tượng.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng