Việt - Mỹ tiếp tục đối thoại về nhân quyền

TP - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Barry F. Lowenkron đang ở thăm Hà Nội đã khẳng định ngày làm việc đầu tiên của ông với các quan chức Việt Nam về các vấn đề nhân quyền có kết quả tích cực.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Khách sạn Hilton  Hà Nội tối 20/2, ông Barry F. Lowenkron cho biết, sau một ngày làm việc hai bên đã đặt được nền móng cho tiến trình đối thoại về nhân quyền Việt-Mỹ được tiếp tục.

Thứ trưởng Barry F. Lowenkron nhấn mạnh rằng các cuộc làm việc của ông với các quan chức Việt Nam lần này không phải là một cuộc họp mà là nối lại tiến trình đã bị ngừng trước đây.

Quá trình đối thoại về nhân quyền giữa Việt Nam và Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1993 đến năm 2002 phía Hoa Kỳ đột ngột ngừng đối thoại. Năm 2005, theo đề nghị của phía Hoa Kỳ, hai bên nhất trí nối lại quá trình đối thoại nhân quyền lần này.

Ông Barry F. Lowenkron cho biết trong quá trình đối thoại hai bên thảo luận việc đưa Việt Nam ra khỏi danh sách những nước có vấn đề về tôn giáo (CPC) cũng có kết quả tích cực.

Hai bên cũng đề cập đến vai trò của Internet và của các tổ chức phi chính phủ nói chung trên thế giới. Ngoài ra, theo đề nghị của phía Mỹ, phía Việt Nam đã cung cấp các thông tin liên quan đến cuộc cải cách tư pháp. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá