Việt Nam, Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác toàn diện

TP - Tại hội đàm ngày 28/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tái khẳng định cam kết phát triển toàn diện mối quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết 7 văn kiện hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, văn hóa…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi ngày 28/10. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi ngày 28/10. Ảnh: TTXVN

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Thủ tướng Narendra Modi tái khẳng định coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn trong khu vực và trên thế giới; khẳng định Việt Nam ủng hộ chính sách hướng Đông của Ấn Độ và chính sách kết nối về mọi mặt của Ấn Độ tại khu vực.


Sẵn sàng cho Việt Nam vay 300 triệu USD

Hai bên nhất trí coi tăng cường hợp tác kinh tế là mục tiêu chiến lược trong quan hệ hợp tác song phương, nhấn mạnh cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế, đặt chỉ tiêu phấn đấu đạt và vượt kim ngạch thương mại song phương 15 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Modi tuyên bố, Chính phủ Ấn Độ sẵn sàng cho Việt Nam vay tín dụng 300 triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu cho một số ngành kinh tế, nhất là ngành dệt may, da giầy…

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng như các doanh nghiệp Ấn Độ cam kết sẽ tăng cường hợp tác, đầu tư vào Việt Nam, hỗ trợ đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp, nhất là ngành dệt may và tham gia các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn tại Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết sẽ tăng cường tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cùng có lợi trên những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như dầu khí, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, hóa chất, phân bón, dược phẩm, chế biến nông sản...

Lãnh đạo Việt Nam và Ấn Độ cho rằng, với việc mở đường bay thẳng từ tháng 11, hai nước đã bước đầu thực hiện được kết nối về hàng không và bày tỏ quan tâm sẽ thúc đẩy các nỗ lực để kết nối hàng hải, đẩy mạnh hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân. 

Hai bên cũng đạt được sự nhất trí cao về những phương hướng và biện pháp lớn nhằm phát triển quan hệ hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp, đẩy mạnh giao lưu và hợp tác trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân; tổ chức thường xuyên và định kỳ các cơ chế hợp tác sẵn có.

Hai bên đồng ý tiếp tục phối hợp hiệu quả và chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam tái khẳng định ủng hộ Ấn Độ làm thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi cơ chế này mở rộng.

Cam kết hợp tác dầu khí, quốc phòng 

Về vấn đề biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông. Ấn Độ khẳng định ủng hộ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia ở biển Đông cần phải được bảo đảm; ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông, sớm xây dựng và hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông.

Việt Nam đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề biển Đông và việc Ấn Độ cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở biển Đông. 

Theo thông báo đăng trên website của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, trong cuộc gặp gỡ chung với báo giới, Thủ tướng Modi nói rằng, Ấn Độ cam kết giúp đỡ Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa an ninh, quốc phòng. “Hợp tác quốc phòng của Ấn Độ với Việt Nam là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của chúng tôi.

Ấn Độ cam kết với quá trình hiện đại hóa các lực lượng an ninh và quốc phòng của Việt Nam. Điều này sẽ bao gồm việc mở rộng chương trình đào tạo, hiện ở mức đáng kể, các cuộc diễn tập chung và hợp tác thiết bị quốc phòng.

Chúng tôi sẽ nhanh chóng triển khai khoản tín dụng 100 triệu USD để giúp Việt Nam mua các tàu tuần tra mới từ Ấn Độ. Chúng tôi cũng đồng ý tăng cường hợp tác an ninh, trong đó có hợp tác chống khủng bố”, Thủ tướng Modi nói. 

Thủ tướng Modi cho biết, Ấn Độ cũng đồng ý tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ, trong đó có các ứng dụng vũ trụ và việc phóng vệ tinh cho Việt Nam, cũng như sử dụng năng lượng hạt nhân dân sự một cách hòa bình.

Hôm qua, hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết 7 thỏa thuận hợp tác, gồm: Biên bản ghi nhớ về Trường Đại học Nalanda; Biên bản ghi nhớ về bảo tồn và trùng tu các công trình kiến trúc Chàm tại Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam; Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm tiếng Anh và Đào tạo Tin học tại Trường Đại học Thông tin liên lạc tại Nha Trang; Chương trình trao đổi văn hóa giai đoạn 2015 - 2017; Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát thanh giữa Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh toàn Ấn; Thỏa thuận khung hợp tác giữa OVL và PetroVietnam; Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ONGC và PetroVietnam. Nhân dịp này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao giấy chấp thuận về nguyên tắc việc Ngân hàng Ấn Độ mở chi nhánh hoạt động tại Việt Nam.

Chiều 27/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp riêng lãnh đạo một số chính đảng Ấn Độ, gồm INC, CPI, CPI-M. Trước khi rời Ấn Độ về nước tối 28/10, Thủ tướng hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá