DMCA.com Protection Status

Việt Nam bác bỏ phát biểu của Trung Quốc về Trường Sa

TPO - Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Bà Lê Thị Thu Hằng
Bà Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, khẳng định trong tuyên bố vừa đưa ra để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm trước phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11.

Bà Hằng cho biết, về vấn đề này, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phải giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc.

“Việt Nam mong muốn Trung Quốc cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước, duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực”, bà Hằng nói.

Trước đó, ngày 8/11, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng mạnh miệng nói Việt Nam chớ “làm phức tạp”, “làm ảnh hưởng” đến bức tranh hòa bình và ổn định ở biển Đông và quan hệ song phương.

Tuy nhiên trên thực tế, không chỉ Việt Nam mà nhiều chuyên gia quốc tế trong thời gian qua nhiều lần lên án việc Trung Quốc phớt lờ luật pháp quốc tế, ngang nhiên sử dụng lực lượng tàu dân sự “vỏ trắng” để dọa nạt và lấn át các nước láng giềng trên trên vùng biển của các nước này, trong đó có Việt Nam.

Gần đây nhất và việc Trung Quốc điều tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng lực lượng hộ tống vào hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam suốt từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 10.

Nhà báo Philippines: Trung Quốc tuần tra lâu dài ở Trường Sa hòng tạo sự đã rồi

Trung Quốc âm mưu duy trì các tàu hải cảnh tuần tra lâu dài ở Trường Sa hòng tạo sự đã rồi, thiết lập một thực tế mới mà các nước trong khu vực phải chấp nhận, nhà báo Philippines Jaime Laude dẫn lời các quan chức và chuyên gia Philippines trong bài viết gửi báo Tiền Phong.

Lính trẻ Trường Sa

Chúng tôi đến khu vực quần đảo Trường Sa vào tối muộn. Con tàu thả neo, đứng lặng. Trời bắt đầu sáng, bình minh ló rạng trong những đám mây vần vũ. Ba khối nhà nhỏ bé cách xa nhau vài hải lý đứng hiên ngang hiện dần lên trong ánh sáng...

Tàu khu trục Mỹ tiến gần quần đảo Trường Sa

Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ vừa tiến gần các đảo trên biển Đông.

Nơi đầu sóng - món quà gửi Trường Sa

Nơi đầu sóng - tập tản văn và ảnh về Trường Sa của Lữ Mai và Trần Thành cũng có được tài trợ, nhưng về cơ bản do hai tác giả bỏ tiền xuất bản. Phần lớn sách in ra dành tặng lính đảo. Số còn lại đem bán lấy tiền mua các món quà thiết thực gửi Trường Sa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng