Việt Nam, Campuchia quan hệ khăng khít, không thể tách rời

TP - Trong bài diễn văn tối 20/7, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni khẳng định, Campuchia rất tự hào có Việt Nam là người bạn chiến đấu, luôn giúp đỡ lẫn nhau mọi lúc mọi nơi. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng, quãng thời gian 50 năm qua đủ chứng minh hai nước có quan hệ gắn bó khăng khít, không thể tách rời.

Sáng 21/7 tại Chùa Svay Pope ở Phnom Penh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Đại Tăng thống Bukri. Ảnh: TTXVN.
Sáng 21/7 tại Chùa Svay Pope ở Phnom Penh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Đại Tăng thống Bukri. Ảnh: TTXVN.

Trong bài diễn văn tại Quốc yến chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Quốc vương Norodom Sihamoni khẳng định, nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia là hàng xóm láng giềng gần gũi và là anh em của nhau; có truyền thống lịch sử, luôn nỗ lực củng cố, phát triển tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác tích cực, mang lại thành quả, đơm hoa kết trái trong quan hệ giữa hai nước, vì sự ổn định và phát triển của khu vực. “Nhân dân Campuchia rất tự hào có nhân dân Việt Nam là người bạn chiến đấu, luôn giúp đỡ lẫn nhau, ở mọi lúc mọi nơi, vì sự bình yên và sự phát triển chung qua mọi thời kỳ”, Quốc vương nói.

Quốc vương cho rằng, các chuyến thăm chính thức của các cấp lãnh đạo Campuchia và Việt Nam với những kết quả tốt đẹp đã góp phần thắt chặt, củng cố, không ngừng mở rộng tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, cùng thể hiện lập trường chung trên trường quốc tế, và gìn giữ, bảo vệ Cộng đồng ASEAN bằng phương pháp thương lượng cùng chung ý tưởng và lợi ích chung của hai nước. 

“Hành trình đi lên phía trước của dân tộc Campuchia giành được những thắng lợi vẻ vang là nhờ có sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của các nước bạn bè trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các bạn đã giúp đỡ Campuchia cả trong nước và trên trường quốc tế, cả lúc Campuchia gặp khó khăn cũng như trong hòa bình”, Quốc vương nói.

Trong diễn văn đáp từ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia láng giềng gần gũi, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, nhân dân hai nước là anh em gắn bó, chia ngọt sẻ bùi. Tổng Bí thư nói rằng, 50 năm qua là quãng thời gian đủ để chứng minh Việt Nam - Campuchia có quan hệ gắn bó khăng khít, không thể tách rời, nương tựa vào nhau, luôn kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc, lật đổ chế độ diệt chủng, phát triển đất nước. Thành quả đó đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, là tài sản chung vô giá của hai nước mà thế hệ hôm nay và mai sau có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát triển.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn được ủy quyền ký bản Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Campuchia. Hai bên khẳng định cùng quyết tâm phát huy cao độ những thành quả đạt được trong quan hệ hai nước, nỗ lực vun đắp, thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị cao đẹp Việt Nam - Campuchia phát triển mạnh mẽ, thực chất, lâu dài.

Sáng 21/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đoàn Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam và Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, do bà Men Som On, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Bà Men Som On giới thiệu với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam thời gian qua, qua đó góp phần phổ biến sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời vận động nhân dân tích cực triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước. Hội đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn cựu chuyên gia, quân tình nguyện và đại biểu thanh niên, tăng cường giao lưu, hữu nghị và hợp tác giữa các địa phương biên giới hai nước, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam - Campuchia. 

Chiều 21/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Phnom Penh đi thăm tỉnh Preah Sihanouk, một trong bốn tỉnh vùng duyên hải nằm ở phía Tây Nam của Campuchia. 

Sáng 21/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Đại Tăng thống Tep Vong tại Chùa Unalom và Đại Tăng thống Bukri tại Chùa Svay Pope, ở thủ đô Phnom Penh. Tổng Bí thư cho biết, tại Việt Nam, Phật giáo phát triển mạnh và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước; mong rằng Phật giáo Campuchia và Phật giáo Việt Nam có quan hệ ngày càng gắn bó, tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước. 

Theo Tuyên bố chung, Việt Nam và Campuchia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng, không đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Hai nước cam kết làm việc chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN - Trung Quốc, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá