Việt Nam – Campuchia thống nhất nhiều giải pháp phát triển kinh tế ở biên giới

TP - Ngày 28/10, phiên họp toàn thể hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần 8 đã diễn ra tại TPHCM. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng đồng chủ trì hội nghị.

Thông cáo chung của hội nghị khẳng định Việt Nam và Campuchia đã thống nhất sớm thực hiện kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Việt Nam) và Ba Vet (Campuchia), xây dựng đường giao thông đến các cửa khẩu biên giới để phục vụ cho lĩnh vực vận tải, thương mại, du lịch và đi lại của nhân dân hai nước, nhắm đến kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỷ đô la Mỹ/năm trong vài năm tới. 

Tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia từ 2012- 2014 đạt bình quân gần 3,4 tỷ đô la Mỹ/năm, tăng trưởng thương mại đạt bình quân 5,8%/năm. Trong 9 tháng đầu năm 2015, kim ngạch thương mại hai nước đạt gần 2,6 tỷ đô la Mỹ, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Hai nước thống nhất thúc đẩy thực hiện quy hoạch phát triển chợ biên giới Việt Nam - Campuchia, trong đó có việc thí điểm xây dựng chợ biên giới trong Khu kinh tế đặc biệt Kary tại tỉnh Tbaung Khmum (Campuchia), nâng cấp và ưu tiên mở thêm một số cửa khẩu, chẳng hạn như nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) và cửa khẩu Mơn Chây (tỉnh Prey Veng, Campuchia) lên thành cửa khẩu quốc tế khi đủ điều kiện.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ xem xét khả năng bán điện cho một số khu vực biên giới của Campuchia phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá