Việt Nam, Campuchia thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác

TP - Ngày 23/12 tại Hoàng cung Campuchia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni hội kiến, trao đổi ý kiến sâu rộng về mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: TTXVN
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: TTXVN
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Quốc vương Norodom Sihamoni khẳng định, nhân dân Campuchia không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong mọi hoàn cảnh và trong công cuộc khôi phục, phát triển đất nước. Quốc vương nhấn mạnh, sẽ tiếp tục con đường đúng đắn của cố Quốc vương Norodom Sihanouk vun đắp cho tình đoàn kết vĩ đại, quan hệ hữu nghị trong sáng, sự hợp tác tốt đẹp và đời đời bền vững giữa hai dân tộc anh em Campuchia và Việt Nam. 
  

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục cùng Campuchia củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng, Quốc vương Norodom Sihamoni sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ mong muốn sớm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền, nhằm xây dựng đường biên giới giữa hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Quốc vương Norodom Sihamoni tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để kiều dân Việt Nam tại Campuchia ổn định cuộc sống, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đối xử bình đẳng với kiều dân 

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Somrin, Thủ tướng Hun Sen và tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Campuchia Say Chhum. 

Chủ tịch Quốc hội Heng Somrin và Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Say Chhum đều nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, luôn kề vai sát cánh bên nhau, nhất là trong những lúc khó khăn hoạn nạn; khẳng định nhân dân Campuchia không bao giờ quên sự hy sinh anh dũng của quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và giành chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979. 

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội và Thượng viện Campuchia khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hai nhà lãnh đạo Quốc hội, Thượng viện Campuchia bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có hợp tác giữa các cơ quan lập pháp; nhất trí về việc tăng cường tuyên truyền nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước, về truyền thống đoàn kết hữu nghị, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau và tăng cường giao lưu nhân dân.

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao ý nghĩa quan trọng chuyến thăm cấp nhà nước tới Campuchia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước; bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia, đặc biệt đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ này ở Campuchia. Thủ tướng Hun Sen khẳng định, nếu không có ngày 7/1/1979 thì Campuchia không có ngày hôm nay.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Hun Sen khẳng định sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ song phương theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. 

Đồng thời thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đã thỏa thuận, trong đó có nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để đe dọa an ninh của nước kia, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp, thúc đẩy sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và đối xử với kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác trên lãnh thổ nước mình.

Hai bên nhất trí tạo thêm thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2015. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương mà hai bên là thành viên; ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết của khu vực; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và cùng với những nước thành viên khác của Ủy hội Mekong quốc tế bảo đảm việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong…

Sáng 23/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới đặt vòng hoa tại đài Độc lập, tượng đài cố Quốc vương Norodom Sihanouk và đài tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá