Việt Nam cử người sang Venezuela giúp trồng lúa

TP - Chiều 18/9 (giờ địa phương), bên lề Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết tại Venezuela, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Delcy Rodriguez và Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Ibrahim Al-Shaiker Al-Jafari.

Việt Nam cử người sang Venezuela giúp trồng lúa

Tại các cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh với Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, hai bên khẳng định luôn hết sức coi trọng phát triển quan hệ hợp tác truyền thống nhiều mặt và sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Hai bên nhất trí sẽ tích cực thực hiện các cam kết, kết quả đạt được trong các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực hợp tác chiến lược, bao gồm nông nghiệp, năng lượng (dầu khí), trong đó có Dự án Hợp tác Nông nghiệp giai đoạn 2015 - 2018.

Phía Việt Nam cho biết đã lập các nhóm chuyên gia và lao động lần lượt sang Venezuela trong tháng 10 và 11 để triển khai kịp thời vụ lúa. Phó Thủ tướng đề nghị Tổng thống Venezuela chỉ đạo các biện pháp hoặc cơ chế đặc thù nhằm tăng kim ngạch thương mại hai chiều trên cơ sở hiệp định hợp tác thương mại song phương. Phó Thủ tướng và lãnh đạo Venezuela cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN, biển Đông.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iraq, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và mong tình hình Iraq sớm ổn định để hai bên có điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm hiểu, khám phá thị trường của nhau. Phía Việt Nam cũng mong muốn Iraq hỗ trợ hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại Iraq.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng