'Việt Nam đã đóng góp rất nhiều cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều'

TP - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đã kết thúc, dẫu kết quả không đáp ứng kỳ vọng của nhiều người, song điều mà học giả, phóng viên nước ngoài đều nhất trí là sự đóng góp lớn của chính phủ, nhân dân Việt Nam vào hòa bình thế giới.

Nhà báo Nhật Osamu Sorimachi
Nhà báo Nhật Osamu Sorimachi
Học giả Hàn Quốc Park Hak-soon, người được mời tham gia các cuộc thảo luận chuyên đề tại Trung tâm báo chí Hàn Quốc dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội, cho biết, người Hàn Quốc đều mong đợi quá nhiều từ kết quả hội nghị  lần này do đó họ dễ cảm thấy thất vọng khi hội nghị không đưa ra được một thỏa thuận nào.
'Việt Nam đã đóng góp rất nhiều cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều' - ảnh 1  
“Theo ý kiến cá nhân tôi, kết quả hội nghị này không liên quan gì tới Việt Nam. Trái lại, chúng tôi sẽ luôn nhớ tới Hà Nội là một thành phố xinh đẹp, thành phố vì hòa bình, con người thân thiện. Tôi nghĩ hai bên còn phải tiếp tục gặp gỡ để tạo được lòng tin lẫn nhau”,  ông Park nói.
Ông Park cho biết, nhiều người Hàn Quốc mong chờ một hiệp  định hòa bình được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh lần này. Tuy nhiên, kết quả hội nghị lần này không ảnh hưởng nhiều tới mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. 
Ông cũng cho rằng, chính phủ  và nhân dân Việt Nam đã đóng góp rất nhiều cho hội nghị. “Giờ đây, Hà Nội - Việt Nam đã trở thành những cái tên lịch sử mà nhiều người dân trên thế giới biết tới. Là người nhiều lần tới Việt Nam, trở lại lần này  sau khoảng 5-6 năm, tôi thấy đất nước các bạn thay đổi nhiều và phát triển nhanh”, ông Park nói. Ông cho rằng, đó là tín hiệu tốt.

“Thành phố đẹp, cà phê  ngon”
'Việt Nam đã đóng góp rất nhiều cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều' - ảnh 2 Nhà báo Ai Cập Mohamed Fathy Elmenshawy
 Nhà báo Mohamed Fathy Elmenshawy làm việc cho tờ Al  Jazeera văn phòng Ai Cập nói, nhờ hội nghị này mà người dân nước ông biết tới Việt Nam nhiều hơn, quan tâm tới  Việt Nam nhiều hơn. Lần đầu tiên tới Hà Nội, ông đã phải ngay lập tức trầm trồ, rằng thành phố Hà Nội đẹp và thanh bình, cà phê Việt Nam rất ngon.
Mohamed nhận định: “Các bạn đã tổ chức rất tốt. Không những thế, hội nghị này đã giúp Việt Nam tăng cường hình ảnh của mình, trở thành một địa chỉ tin cậy cho việc đăng cai các hội nghị mang tầm quốc tế”.
Ông cho biết, ngoài việc đưa tin về hội nghị, ông sẽ thực hiện nhiều phóng sự về Hà Nội và chắc chắn người dân Ai Cập sẽ rất thích thú.
Mặc dù rất bận rộn với việc dẫn các bản tin nóng về hội nghị thượng đỉnh, nhà báo Osamu Sorimachi, người dẫn bản tin buổi tối (Evening News) của Fuji TV rất sẵn lòng trả lời phỏng vấn.
Ông cho biết, người Nhật rất quan tâm sự kiện này và mong muốn có hòa bình, không còn nỗi lo hạt nhân, do đó họ cũng sẽ không vui với kết quả hội nghị lần này. Đài của ông đã cử hơn 30 phóng viên từ Tokyo, Singapore, Washington sang đây đưa tin. Ông nhận xét, sự chuẩn bị của Việt Nam rất tốt, chu đáo. Ông cho rằng, việc không đạt một thỏa thuận nào lần này là do hai bên chưa  có sự chuẩn bị tốt. 

'Việt Nam đã đóng góp rất nhiều cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều' - ảnh 3 Nhà báo Nhật Osamu Sorimachi

“Theo ý kiến cá nhân tôi, kết quả hội nghị này không liên quan gì tới Việt Nam. Trái lại, chúng tôi sẽ luôn nhớ tới Hà Nội là một thành phố xinh đẹp, thành phố vì hòa bình, con người thân thiện. Tôi nghĩ hai bên còn phải tiếp tục gặp gỡ để tạo được lòng tin lẫn nhau”.

Học giả Hàn Quốc Park Hak-soon

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá