Việt Nam để quốc tang Lãnh tụ Cuba Fidel

TP - Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hôm qua ra thông báo đặc biệt về việc để quốc tang Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Sáng 28/11 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Đại sứ quán Cuba để viếng đồng chí Fidel Castro. Trong ảnh: Tổng Bí thư chia buồn với Đại sứ Cuba Herminio Lopez Diaz. Ảnh: TTXVN
Sáng 28/11 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Đại sứ quán Cuba để viếng đồng chí Fidel Castro. Trong ảnh: Tổng Bí thư chia buồn với Đại sứ Cuba Herminio Lopez Diaz. Ảnh: TTXVN

Thông báo khẳng định, đồng chí Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Trong hơn nửa thế kỷ qua, kể từ khi Cách mạng Cuba thành công, sau đó Cuba và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960, đồng chí Fidel Castro đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Đồng chí Fidel đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao Vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989.

Trên phương diện quốc tế, đồng chí Fidel là nhà hoạt động nhà nước và lãnh đạo xuất sắc trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, có đóng góp to lớn và tích cực cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống đế quốc cường quyền và áp đặt, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới trong hơn 50 năm qua.

Để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn đồng chí Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch nước Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức quốc tang vào ngày 4/12. Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Các lãnh đạo Việt Nam đến viếng

Sáng 28/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam tới Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội viếng và ghi sổ tang, tưởng niệm đồng chí Fidel Castro.

Chia sẻ với Đại sứ Cuba Herminio Lopez Diaz, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba anh em cùng gia quyền đồng chí Fidel Castro. Tổng Bí thư nhắc lại câu nói bất hủ của Lãnh tụ Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”; đồng thời khẳng định tình đoàn kết chiến đấu kiên định giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba anh em. Ghi lưu bút trong sổ tang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đồng chí Fidel là Lãnh tụ Cách mạng Cuba và cũng là người đồng chí anh em thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết: “Đồng chí Fidel là người bạn lớn, người đồng chí, anh em gần gũi và thân thiết của lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam trong suốt 50 năm qua. Lòng nhiệt huyết luôn cháy bỏng và khí phách hào sảng của lãnh tụ Fidel ghi dấu ấn sâu sắc không chỉ với những người từng có vinh dự tiếp xúc với đồng chí trong đó có cá nhân tôi, mà còn in đậm trong tâm trí của người dân Việt Nam qua câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định tình đoàn kết trước sau như một đối với cách mạng Cuba, quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt, hợp tác toàn diện, hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: “Cuộc đời và sự nghiệp của Lãnh tụ Fidel là một biểu tượng cao đẹp của tinh thần đấu tranh kiên cường và quả cảm, vì nền độc lập và tự do của Tổ quốc Cuba, cũng như phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và chống đế quốc cường quyền, chống phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới. Đối với nhân dân Việt Nam, Lãnh tụ Fidel là người bạn thân thiết, thủy chung, là người có công lao to lớn trong việc xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ anh em đặt biệt, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba…”.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đến viếng và ghi sổ tang, tưởng niệm Lãnh tụ Fidel. Nhiều đoàn đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, đại diện đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, những người Việt Nam từng có cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc với Lãnh tụ Fidel, những người từng học tập, sinh sống, làm việc tại Cuba... cũng đến viếng, tưởng niệm ông tại Đại sứ quán Cuba.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Cuba, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với tình cảm mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Lãnh tụ Fidel Castro. Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Fidel Castro từ ngày 28/11 tới 4/12.

Chiều 28/11, tại Tổng Lãnh sự quán Cuba ở TPHCM, Đoàn lãnh đạo Thành ủy - HĐND TPHCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng làm trưởng đoàn đến viếng đồng chí Fidel.

Sáng 28/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam lên đường sang Cuba dự Lễ tang cấp Nhà nước dành cho Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Sáng 28/11, từ pháo đài Moro tại thủ đô La Habana và tại tỉnh Santiago de Cuba (cái nôi của Cách mạng Cuba), 21 loạt đại bác vang lên, chính thức bắt đầu nghi lễ viếng Lãnh tụ Fidel Castro trên khắp Cuba. Trước đó, hàng nghìn người xếp hàng trước Đài tưởng niệm Jose Marti ở La Habana để dự lễ viếng tập thể. Tham gia lễ viếng còn có Tổng thống Ecuador Rafael Correa và Nhà Vua Tây Ban Nha Juan Carlos. Tro cốt Lãnh tụ Fidel sẽ được mang đi dọc Cuba trong hành trình “Lữ hành của tự do” tái hiện hành trình giành độc lập cho Cuba rồi được đặt tại nghĩa trang Santa Ifigenia ngày 4/12.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá