Việt Nam giúp tái sinh Campuchia

TP - Ngày 5/1, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin khẳng định, nếu không có sự hy sinh cao cả của bộ đội Việt Nam, dân tộc Campuchia sẽ không có cơ hội để có ngày chiến thắng chế độ diệt chủng; nếu không có sự cứu giúp của Việt Nam thì nhân dân Campuchia sẽ không còn tên tuổi của mình trên thế giới này.

Việt Nam giúp tái sinh Campuchia

> 'Chỉ có Việt Nam tình nguyện giúp Campuchia'
> Nhờ Việt Nam, Campuchia nhanh chóng thoát ách diệt chủng

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin tại lễ mít-tinh. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin tại lễ mít-tinh. Ảnh: TTXVN.

Ngày 5/1, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm 35 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây-Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979- 7/1/2014).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Heng Samrin bày tỏ vui mừng được thay mặt nhân dân Campuchia tham dự Lễ mít-tinh trọng thể kỷ niệm 35 năm sự kiện quân tình nguyện Việt Nam thực hiện sứ mệnh cao cả, giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot giành đại thắng vào ngày 7/1/1979, ngày sinh thứ hai của nhân dân Campuchia.

 Phiên tòa bất thường trong hệ thống tòa án của Campuchia (ECCC) được Liên Hợp Quốc ủng hộ đã và đang tiến hành xét xử những tên đầu sỏ của chế độ diệt chủng là minh chứng sống động, khẳng định chính nghĩa sáng ngời và sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia trong giai đoạn 1979-1989 

Chủ tịch nước
Trương Tấn Sang

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin nhấn mạnh, chiến thắng này được nhân dân Campuchia tổ chức kỷ niệm để chào mừng, đồng thời để ôn lại những kỷ niệm đắng cay cùng với lòng biết ơn mãi mãi đối với những người đã cứu đất nước và nhân dân Campuchia. Nhân dân Campuchia mãi mãi tri ân công lao đó và xin khắc ghi trong lịch sử của mình để nhắc nhở con cháu muôn đời sau.

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin khẳng định, kể từ chiến thắng 7/1/1979, Campuchia đã thay đổi nhiều trên các lĩnh vực. Việt Nam và Campuchia luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác toàn diện và luôn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Trong nhiệm kỳ lãnh đạo của Chính phủ hai nước hiện nay, Campuchia và Việt Nam đã ký Hiệp định xây dựng đường biên giới trên bộ và xây dựng quan hệ hợp tác kinh tế ngày càng phát triển, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Campuchia luôn coi mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia là tài sản vô cùng quý giá, đòi hỏi đất nước Campuchia phải cố gắng gìn giữ, bảo vệ trường tồn.

Tại buổi lễ, bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, khẳng định, nếu không có sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam thì không có đất nước Campuchia như ngày hôm nay.

Cảm ơn Đảng, Nhà nước và quân tình nguyện Việt Nam đã giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và hồi sinh, bà Men Sam An mong muốn nhân dân hai nước tiếp tục duy trì, giữ gìn thành quả cách mạng, đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, vun đắp mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển vững mạnh.

Lịch sử khắc ghi

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, sau chiến thắng năm 1975, nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia thiết tha mong muốn được sống trong hòa bình để khôi phục và phát triển đất nước. Nhưng tập đoàn Pol Pot đã phản bội lại nhân dân Campuchia và phá hoại truyền thống đoàn kết hữu nghị của nhân dân hai nước, thực hiện chính sách diệt chủng ở Campuchia và xâm lược biên giới Tây Nam Việt Nam.

Ở Campuchia, chúng thực thi chính sách diệt chủng tàn khốc, cưỡng bức lao động khổ sai, tra tấn hành hạ người dân Campuchia; biến trường học, nhà chùa thành nhà tù, khắp mọi nơi đầy những hố chôn người tập thể… Chế độ Pol Pot đã giết hại gần 3 triệu người dân Campuchia vô tội, xóa bỏ mọi cơ sở xã hội và đẩy dân tộc Campuchia đứng trước thảm họa diệt vong.

Trước những hành động xâm lược và diệt chủng tàn bạo của chế độ Pol Pot, đáp lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia anh em, Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng, đập tan các hành động xâm lược, cùng với lực lượng vũ trang, nhân dân Campuchia và sự ủng hộ của bạn bè trên thế giới đánh đổ chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, đây là chiến thắng chung, niềm vui chung của nhân dân hai nước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia và Việt Nam, khép lại một trang sử đen tối nhất của đất nước Campuchia, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, hòa bình, trung lập và phát triển của nhân dân Campuchia.

Chủ tịch nước khẳng định, tình đoàn kết chiến đấu trong sáng giữa nhân dân hai nước sẽ mãi mãi được lịch sử khắc ghi và không một thế lực nào có thể xuyên tạc được.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá