Việt Nam gửi tín hiệu quan trọng ra thế giới

TP - Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ và tích cực, đứng trước những cơ hội mới để tăng cường sự hợp tác toàn diện giữa hai nước sau chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2015 và trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama thăm Việt Nam thời gian tới.

Tọa đàm là một trong những hoạt động tiến tới chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Barack Obama. Ảnh: Trúc Quỳnh.
Tọa đàm là một trong những hoạt động tiến tới chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Barack Obama. Ảnh: Trúc Quỳnh.

Tại buổi Tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ” diễn ra ngày 23/3 tại Hà Nội, do Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp tổ chức, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ và tích cực, đứng trước những cơ hội mới để tăng cường sự hợp tác toàn diện giữa hai nước sau chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2015 và trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama thăm Việt Nam thời gian tới.

Có hơn 8 năm làm việc tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan (Trung Quốc), ông John Hill, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, nói rằng ngày càng nhiều doanh nhân nói với ông về quyết định mở rộng sản xuất ở Việt Nam thay vì Trung Quốc do họ cảm thấy môi trường đầu tư kinh doanh ở Trung Quốc ngày càng bớt thuận lợi.

Ông Hill cho rằng, với việc tham gia vào TPP, Việt Nam đang gửi đi một tín hiệu ra thế giới rằng Việt Nam nghiêm túc về lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế của mình. Việt Nam cũng cam kết sẽ làm những việc rất khó khăn. “Tôi ở đây mới 8 tháng, nhưng tôi đã thấy Việt Nam trong quá trình đàm phán TPP, và tôi biết khi Việt Nam cam kết, các bạn sẽ thực hiện rất nghiêm túc”, ông Hill nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong bên lề buổi tọa đàm, Đại sứ Ted Osius cho biết ông vẫn chưa biết thời gian chính xác và lịch trình thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama trong tháng 5 tới. Nhưng ông thấy thái độ của chính phủ, người dân Việt Nam với chuyến thăm tới cực kỳ tích cực, nên chuyến thăm chắc chắn sẽ có rất nhiều ý nghĩa. Một trong những trọng tâm của chuyến thăm sẽ đề cao sự đổi mới, tinh thần kinh doanh và giáo dục tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh những biện pháp Mỹ có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được thành công khi gia nhập TPP và phát triển hơn nữa, Đại sứ Osius nói.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cũng khẳng định, việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã mang đến cơ hội lớn cho quan hệ kinh tế giữa hai bên; kỳ vọng vào sự chuyển mình tích cực của các địa phương Việt Nam trong hợp tác sâu rộng hơn nữa với doanh nghiệp Hoa Kỳ trong thời gian tới để tiến đến mục tiêu đưa Hoa Kỳ đứng đầu trong số các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng