Việt Nam- Indonesia đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh

TPO - Phó Tổng thống Jusuf Kalla khẳng định Indonesia ủng hộ và tích cực hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò của nước chủ nhà APEC 2017, đồng thời nồng nhiệt chào đón chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Indonesia vào tháng 8/2017.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống Inonesia gặp gỡ, trao đổi với báo chí.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống Inonesia gặp gỡ, trao đổi với báo chí.

Sáng 21/7 tại Thủ đô Jakatar, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tích cực và chủ động hơn nữa trong tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh tế, nâng cao kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều, phấn đấu sớm đưa thương mại hai chiều đạt mục tiêu 10 tỷ USD.

Hai bên cũng thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh với việc duy trì Nhóm làm việc chung về Hải quân hai nước, thúc đẩy thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp, triển khai các hoạt động chung về tìm kiếm cứu nạn, tiến tới tiến hành tuần tra liên hợp trên biển.

Đồng thời thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán phân định Vùng Đặc quyền Kinh tế giữa hai nước, trong khi chờ đàm phán sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân hai nước hoạt động tại khu vực chồng lấn.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; khẳng định dành ưu tiên hàng đầu cho ASEAN và các diễn đàn liên quan của ASEAN, nhất trí hợp tác củng cố đoàn kết, thống nhất nội khối, duy trì đồng thuận và phát huy lập trường chung và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý; kêu gọi các bên thực hiện kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp hay leo thang tranh chấp; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và phối hợp chặt chẽ để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Việt Nam- Indonesia đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh - ảnh 1 Photo: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với Phó Thủ tướng Indonesia.

Sau cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Tổng Thống Jusuf Kalla đã gặp gỡ báo chí Indonesia và Việt Nam để thông báo lại kết quả mà hai bên đã thống nhất.

Theo Phó Tổng thống Jusuf Kalla, Indonesia nhận định, Việt Nam có vai trò quan trọng trong khối ASEAN và khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Indonesia mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Phó Tổng thống Jusuf Kalla khẳng định Indonesia ủng hộ và tích cực hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò của nước chủ nhà APEC 2017, đồng thời nồng nhiệt chào đón chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Indonesia vào tháng 8/2017.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam coi trọng Indonesia là đối tác quan trọng trong nội khối ASEAN và hai bên còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác, đầu tư. Việt Nam rất vui mừng được tiếp đón Tổng Thống Indonesia, Ngài Joko Widodo sẽ sang Việt Nam dự Hội nghị APEC 2017 tại Thành phố Đà Nẵng.

Qua chuyến làm việc tại Indonesia này, hai bên cũng bàn thảo nhiều nội dung quan trọng để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra thành công trong tháng 8.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá