Việt Nam - Indonesia: Nâng quan hệ thành đối tác chiến lược

TP - Trong buổi hội đàm ngày 27/6 tại Jakarta, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam - Indonesia thành đối tác chiến lược, nhằm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Việt Nam - Indonesia: Nâng quan hệ thành đối tác chiến lược

> Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam-Indonesia
> Việt Nam và Indonesia hướng tới quan hệ đối tác chiến lược

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: TTXVN
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: TTXVN.

Về chính trị, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ truyền thống hữu nghị và tin cậy trên cơ sở thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp; tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có, trong đó có Ủy ban Hợp tác Song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật; đẩy mạnh thực hiện “Chương trình Hành động giai đoạn 2012-2015” theo đúng tiến độ, đồng thời bổ sung để chương trình hành động này phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược vừa được thiết lập. Indonesia nhất trí sớm thành lập Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam.

Về hợp tác kinh tế - thương mại- đầu tư, hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt 5 tỷ USD trước năm 2015 và đạt 10 tỷ USD vào năm 2018. Hai bên cho rằng, đầu tư hai chiều vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng cũng như quan hệ hai nước ở tầm đối tác chiến lược; đề nghị các bộ, ngành hữu quan hai nước nghiên cứu, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư; đồng thời khẳng định tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nước này đầu tư vào nước kia.

Hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng, các lĩnh vực tiềm năng khác như năng lượng, nông-ngư nghiệp, thủy sản, giáo dục - đào tạo… đang có nhiều bước phát triển tích cực; nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong vấn đề an ninh lương thực, triển khai các dự án hợp tác dầu khí, than và khai khoáng. Đồng thời, tăng cường triển khai Bản Ghi nhớ hợp tác nghề cá và các vấn đề biển (2010) để khai thác tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực này cũng như phối hợp chặt chẽ giải quyết các vấn đề liên quan ngư dân - tàu thuyền xâm phạm vùng biển của nhau trên tinh thần nhân đạo và hữu nghị; ủng hộ việc đưa ra một giải pháp tạm thời trong khi tiếp tục trao đổi Thỏa thuận về phân định vùng đặc quyền kinh tế.

Về hợp tác quốc phòng - an ninh, hai nhà lãnh đạo ghi nhận những bước phát triển tích cực trong việc thực hiện Hiệp định Hợp tác Phòng chống Tội phạm (2005) và Bản Ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa các quan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan (2010); nhất trí xúc tiến đàm phán, sớm ký kết Quy chế về tuần tra phối hợp giữa Hải quân hai nước tại vùng biển tiếp giáp và nhanh chóng triển khai trên thực địa, góp phần duy trì ổn định và an ninh trên biển; đồng thời nghiên cứu thành lập các cơ chế đối thoại chính sách về an ninh và quốc phòng phù hợp. Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, chống khủng bố, đối phó các thách thức an ninh phi truyền thống…

Thực hiện đầy đủ DOC, sớm hoàn thành COC

Trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục tăng cường tham vấn và phối hợp lập trường chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong ASEAN và Liên Hợp Quốc; nhất trí cùng phối hợp với các nước thành viên ASEAN khác nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào năm 2015.

Về vấn đề biển Đông, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm hoàn thành Bộ Quy tắc Ứng xử ở biển Đông (COC). Hai bên cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề biển Đông và hoan nghênh Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc lần thứ 15 về kỷ niệm 10 năm DOC cũng như các bước triển khai cụ thể tiếp theo của các tuyên bố này.

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký Hiệp định Tương trợ Tư pháp về Hình sự, Hiệp định về Dẫn độ và Bản Ghi nhớ về hợp tác hàng hóa nông sản giữa hai nước. Nhân dịp này, hai bên cũng sẽ ký kết các bản ghi nhớ về hợp tác tài chính và bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng, tài nguyên khoáng sản.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá