Việt Nam – Indonesia thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch

Hợp tác du lịch Việt Nam – Indonesia trong những năm qua đã ghi nhận những bước phát triển tích cực. Lượng khách du lịch tham quan giữa hai nước cũng không ngừng được cải thiện, nhất là khi Airlines mở đường bay thẳng TPHCM - Jakarta năm 2012.

Việt Nam – Indonesia thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch

Ngày 18/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Indonesia, Tiến sỹ Hoàng Anh Tuấn đã chào xã giao và làm việc với Bộ trưởng Du lịch nước Cộng hòa Indonesia, ông Arief Yahya.

Bộ trưởng Du lịch Arief Yahya chúc mừng Tiến sỹ Hoàng Anh Tuấn nhận nhiệm vụ mới với cương vị là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia. Bộ trưởng Arief Yahya bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước, đặc biệt, việc hai nước thiết lập Đối tác Chiến lược đã giúp thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa đến du lịch….

Đối với việc hợp tác du lịch giữa hai nước, Bộ trưởng Arief Yahya đánh giá cao những thành quả mà hai bên đạt được trong thời gian qua. Hai bên đã thường xuyên trao đổi các đoàn công tác, tổ chức các chương trình nhằm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau xúc tiến quảng bá, phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch. 

Với lợi thế về vị trí địa lý, tương đồng văn hóa, ẩm thực, Bộ trưởng Arief Yahya cho rằng trong thời gian tới hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn để thúc đẩy hợp tác và phát triển thêm nhiều loại hình dịch vụ du lịch liên kết giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển thiết thực. 

Bộ trưởng Arief Yahya cũng cho rằng dù quan hệ chính trị hai nước có tốt đến đâu nhưng nếu quan hệ giữa người dân với người dân không phát triển, mà ở đây là thể hiện qua việc hạn chế phát triển du lịch, thì người dân hai nước không thể hiểu nhau, và do vậy không thể có nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước. Bộ trưởng Arief Yahya hứa sẽ làm hết sức mình và cùng hợp tác với các bộ ngành khác trong chính phủ Indonesia để đường bay thẳng nối thủ đô Hà Nội và Jakarta sớm trở thành hiện thực và đây sẽ là điểm nhấn, thúc đẩy hơn nữa du lịch hai nước.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cảm ơn những nhận định và chia sẻ chân tình về hợp tác du lịch cũng như quan hệ hai nước của Bộ trưởng Du lịch Arief Yahya. Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cho biết trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN đã chính thức hình thành và trên cương vị của mình, Đại sứ sẽ cố gắng hết sức mình để tăng cường hợp tác, thúc đẩy du lịch giữa hai nước, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển các mô hình dịch vụ du lịch giữa Việt Nam và Indonesia vì một Cộng đồng chung ASEAN phát triển và thịnh vượng. Nhân dịp này, Đại sứ cũng chuyển lời chào và lời mời thăm Việt Nam của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh đến Bộ trưởng Arief Yahya. Bộ trưởng Arief Yahya đã vui vẻ nhận lời và sẽ thu xếp thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Hợp tác du lịch Việt Nam – Indonesia trong những năm qua đã ghi nhận những bước phát triển tích cực: hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ Hợp tác Du lịch năm 2006; thường xuyên tổ chức các đoàn công tác, chương trình du lịch nhằm tạo cơ hội cho các công ty du lịch lữ hành tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển các tour du lịch giữa hai nước. 

Gần đây nhất, Indonesia tổ chức đoàn Pesstrip và Farmtrip sang Việt Nam lần lượt vào tháng 11/2014 và tháng 5/2015; Việt Nam tổ chức Roadshow du lịch tại Surabaya và Jakarta vào tháng 8/2015. Lượng khách du lịch tham quan giữa hai nước cũng không ngừng được cải thiện, nhất là khi hãng hàng không quốc gia Việt Nam Airlines mở đường bay thẳng giữa thành phố Hồ Chí Minh và Jakarta năm 2012. Trong năm 2015 đã có khoảng gần 63.000 khách du lịch Indonesia đến thăm Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng