Việt Nam kêu gọi các bên không gây phức tạp tình hình biển Đông

TPO - Việt Nam vừa kêu gọi các bên kiềm chế, không có các hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả các hành vi chiếm đóng các cấu trúc chưa có người ở ở biển Đông...

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc gần đây có hành động hạn chế, cô lập một số cấu trúc ở quần đảo Trường Sa và việc Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến gần khu vực để diễn tập. 

Bà Hằng tái khẳng định lập trường Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. 

Việt Nam cho rằng trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hoà bình cho các tranh chấp ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), “các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có các hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả các hành vi chiếm đóng các cấu trúc chưa có người ở ở biển Đông, hành xử có trách nhiệm, đóng góp thiết thực, tích cực cho hoà bình, ổn định ở khu vực”, bà Hằng nói.

Về vụ việc tàu cá Việt Nam mang số hiệu QN-90819 TS 05bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 44101 đâm chìm ở cách Đà Nẵng khoảng 198 hải lý trong khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa, thông tin từ Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạncho biết tàu cá Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo gần đây, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra thông tin trái ngược cho rằng tàu Trung Quốc đã cứu hộ tàu cá Việt Nam bị chìm chưa rõ lý do tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Bà Hằng khẳng định lại quan điểm Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. 

Bà cho biết, ngày 9/3, Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao, đã có thông tin về việc này. Theo Cục Lãnh sự, tàu QN-90819 TS 05 gặp nạn và 5 ngư dân trên tàu đã được tàu Việt Nam cứu hộ an toàn. Các ngư dân tiếp tục hải trình và cho đến nay chưa quay về đất liền. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin vụ việc để triển khai các biện pháp đảm vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng