Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan xây dựng trên đảo Ba Bình

TPO - Việt Nam đang xác minh thông tin Đài Loan xây dựng các cơ sở trên đảo Ba Bình, được cho là để phục vụ mục đích quân sự. Việc Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan xây dựng trên đảo Ba Bình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/9.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin về việc Đài Loan xây dựng trên đảo Bao Bình, ông Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam rất quan tâm đến thông tin này, và các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh.

“Tuy nhiên, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Vì vậy, việc Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối”, ông Bình nói.

Về câu hỏi Việt Nam phản ứng như thế nào trước việc Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây phát biểu tại Trung Quốc rằng Nga không công nhận phán quyết của tòa trọng tài về vụ kiện liên quan đến tranh chấp trên biển Đông, ông Lê Hải Bình nói: “Việt Nam nhiều lần khẳng định Việt Nam chủ trương giải quyết mọi tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về luật biển 1982, đề cao nguyên nguyên tắc thượng tôn pháp luật đối với các vùng biển và đại dương”.

Phản ứng về việc Trung Quốc và Nga vừa tiến hành đợt tập trận chung trên biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, là quốc gia ven biển và là thành viên của Công ước Liên Hợp quốc về luật biển 1982, Việt Nam cho rằng mọi hoạt động, bao gồm các hoạt động quân sự ở khu vực biển Đông, cần tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về luật biển 1982. “Việt Nam mong muốn tất cả các nước đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở biển Đông cũng như ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, ông Bình nói.

Trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản gần đây cho biết, Nhật Bản sẽ tham gia các chuyến tuần tra huấn luyện cùng Mỹ trên biển Đông, ông Lê Hải Bình tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên đều phải có đóng góp tích cực và mang tính xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực. 

Biển Đông là tuyến đường biển huyết mạch của khu vực và thế giới, vì vậy tất cả các nước trong và ngoài khu vực đều có lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá