Việt Nam là nước ưu tiên hợp tác của Wallonie Bruxxels

TPO - Chiều 7/1, tại Hà Nội, ông Philippe Suinen, Giám đốc điều hành Diễn đàn tiếng Pháp toàn cầu 2015 kiêm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Wallonie (Bỉ) đã nói như vậy tại cuộc gặp gỡ báo chí.

Ông Philippe Suinen (giữa) tại cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội.
Ông Philippe Suinen (giữa) tại cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội.

Ông Philippe Suinen sang Việt Nam từ ngày 7/1 đến 9 /1 để làm việc với các cơ quan hữu trách Việt Nam liên quan tới hai hoạt động lớn sắp diễn ra của cộng đồng Pháp ngữ là Diễn đàn tiếng Pháp toàn cầu lần thứ 2 được tổ chức tại Liege, Bỉ từ ngày 20-23/7/2015 và cuộc thi tay nghề quốc tế World Skill sẽ được tổ chức tại thành phố Charleroi (Bỉ) năm 2019.

Ông cho biết, diễn đàn tiếng Pháp toàn cầu lần thứ 2 này sẽ thu hút 1.500 bạn trẻ đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Những người tham gia Diễn dàn sẽ cùng nhau thảo luận về những thách thức của thế kỷ 21 trong đó có sự phát triển kinh tế và xã hội, giáo dục và cải tiến công nghệ. Việt Nam có 10 hồ sơ dự án tham dự diễn đàn. Theo đánh giá của ông Suinen, các hồ sơ này có chất lượng khá tốt và hy vọng được ban tổ chức chọn lựa.

Về cuộc thi tay nghề thế giới, ông Suinen cho biết thêm, thành phố Charleroi của Bỉ nổi tiếng là cái nôi đào tạo nhiều ngành nghề, trong đó có ngành đồ họa viết truyện tranh. Ông hy vọng, cuộc thi được tổ chức tại đây sẽ là cơ hội giao lưu và học hỏi giữa các nước trong cộng đồng Pháp ngữ, trong đó Việt Nam là thành viên tích cực.

Ngoài ra, chuyến thăm Việt Nam của ông Suinen lần này còn nhằm tăng cường hiểu biết giữa vùng Wallonie Bruxxels (Bỉ) và Việt Nam. Ông cho biết, Việt Nam là một trong 12 nước ưu tiên hợp tác của Wallonie Bruxxels , trong đó có xúc tiến thương mại và công nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng