Việt Nam lên tiếng về phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Singapore

TP - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ Ngoại giao đối với bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình. Ảnh: Như Ý
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình. Ảnh: Như Ý

Trước việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Singapore vừa qua nói rằng, Trung Quốc “có chủ quyền lâu đời đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 12/11 tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ: “Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của mình với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Chúng tôi yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa và Hoàng Sa, không có lời nói và hành động làm phức tạp thêm tình hình biển Đông, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực, ổn định ở thế giới”.

Trước việc một quan chức cấp cao Indonesia gần đây nói rằng, nước này có thể kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu không giải quyết được tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc thông qua đối thoại, ông Lê Hải Bình khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các vấn đề liên quan đến biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. “Chúng tôi cho rằng, các quốc gia có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình và phù hợp để giải quyết các tranh chấp quốc tế có liên quan đến mình”, ông Bình nói.

 Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa qua đề nghị Philippines không đưa vấn đề biển Đông ra Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tuần tới, ông Lê Hải Bình nói rằng, APEC năm nay có chủ đề “Phát triển kinh tế bao trùm, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. “Các nền kinh tế APEC sẽ bàn về các vấn đề về hòa bình, hợp tác phát triển trong khu vực cũng như các vấn đề khác nếu như các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế APEC cảm thấy phù hợp”, ông Bình nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá