Việt Nam lên tiếng việc tàu khu trục Mỹ vào gần Hoàng Sa

TP - Ngày 24/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về hoạt động của tàu khu trục Mỹ USS Decatur hôm 21/10 tại khu vực lân cận quần đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Lao Động
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Lao Động

Là quốc gia ven biển Đông và quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng việc các quốc gia thực hiện các quyền tại biển Đông phù hợp quy định của Công ước, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không. Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia cần phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước. “Việt Nam nhấn mạnh, tất cả các quốc gia cần có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, ông Bình nói.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, chuyến đi của tàu USS Decatur nhằm thách thức “những đòi hỏi chủ quyền thái quá” của Trung Quốc ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Tàu khu trục này lại gần, nhưng không vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo Tri Tôn và Phú Lâm. Nhà Trắng đã xác nhận những thông tin này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng