DMCA.com Protection Status

Việt Nam luôn cháy bỏng khát vọng hoà bình, thịnh vượng

TPO - Phát biểu tại tiệc chiêu đãi kỷ niệm 74 năm Quốc khánh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay nói rằng khát vọng độc lập, tự do đã cháy bỏng trong suốt quá trình đấu tranh giành quyền độc lập, quyền tự quyết của dân tộc và quyền mưu cầu hạnh phúc của mỗi người dân, và ngày hôm nay, Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng về hòa bình và thịnh vượng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tiệc chiêu đãi. (Ảnh: Quang Hiếu)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tiệc chiêu đãi. (Ảnh: Quang Hiếu)

Thời khắc mùa thu này 74 năm trước, trên mọi con phố Hà Nội ngập tràn không khí sôi nổi, hào hùng của người dân đứng lên giành độc lập và lời thề “độc lập” cũng chính là khát vọng về độc lập, tự do đã vang lên từ trái tim của mỗi người dân Việt Nam khi Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, Thủ tướng nói.

Việt Nam luôn cháy bỏng khát vọng hoà bình, thịnh vượng  - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và các quan chức, đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế thực hiện nghi lễ chào cờ. (Ảnh: Quang Hiếu)

Hơn 7 thập kỷ qua, từ một nền kinh tế lạc hậu, bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh xâm lược, Việt Nam đã nỗ lực vươn lên mạnh mẽ, mở rộng hội nhập quốc tế trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, một điểm liên kết kinh tế, kết nối đa chiều trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị quốc tế, đóng góp ngày càng chủ động, có trách nhiệm, tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và toàn cầu.

Nỗ lực phấn đấu và rất tự hào về những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử đó, Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ hiệu quả và hỗ trợ quý báu của bạn bè, cộng đồng quốc tế.

Đến nay đã gần hết hai thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21. Kinh tế thế giới hồi phục, song đang đối mặt với nhiều rủi ro từ chủ nghĩa bảo hộ, cọ xát thương mại, công nghệ giữa các nền kinh tế lớn và bất ổn địa - chính trị... Hòa bình cơ bản vẫn được duy trì, song các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống tiếp tục nổi lên gay gắt, nhất là tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Thủ tướng nói rằng bối cảnh đó đòi hỏi mỗi quốc gia, dù lớn hay nhỏ đều phải có trách nhiệm chung tay vun đắp cho hòa bình và cùng phát triển thịnh vượng; quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc cần dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chính đáng của nhau. Các tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. 

Thủ tướng khẳng định khát vọng “độc lập, tự do” đã cháy bỏng trong suốt quá trình đấu tranh giành quyền độc lập, quyền tự quyết của dân tộc và quyền mưu cầu hạnh phúc của mỗi người dân và ngày hôm nay, tiếp bước những thế hệ cách mạng đi trước, người dân Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng về “hòa bình và thịnh vượng” và vững bước tiến tới “đài vinh quang” sánh vai với các cường quốc, bạn bè 5 châu, như niềm mong ước trước khi đi xa của Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm trước.

Thời gian qua và ngay từ đầu năm 2019, Chính phủ Việt Nam xác định: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, tập trung nâng cao sức cạnh tranh của quốc gia, của doanh nghiệp và của từng sản phẩm, dịch vụ; xây dựng bộ máy kỷ cương, liêm chính, hành động, phục vụ, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để có được niềm tin của người dân, của doanh nghiệp trong và ngoài nước, để “mở mang sức dân” mạnh mẽ cho thực hiện khát vọng phát triển hùng cường của đất nước. 

Dù còn những tồn tại, những tác động của nhiều diễn biến quốc tế không thuận, thiên tai, hạn hán khốc liệt, nhưng nền kinh tế Việt Nam trong những tháng qua đã đạt nhiều tín hiệu vui, niềm lạc quan mới. 

Hướng tới năm 2020, một năm có nhiều sự kiện trọng đại đối với Việt Nam - năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020 với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ to lớn, chuẩn bị cho nền kinh tế bước vào giai đoạn phát triển mới với tăng trưởng cao trong thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21. 

Đặc biệt trong năm 2020, Việt Nam sẽ vinh dự đảm nhiệm 2 trọng trách quốc tế lớn là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc 2020 - 2021. Đây là niềm tự hào của  khát vọng dân tộc, song cũng là trách nhiệm lớn lao mà cộng đồng quốc tế tin tưởng giao phó cho Việt Nam. 

Việt Nam luôn cháy bỏng khát vọng hoà bình, thịnh vượng  - ảnh 2 Đại sứ Venezuela phát biểu tại tiệc chiêu đãi. (Ảnh: Quang Hiếu)

Trong phát biểu đap từ, Đại sứ Venezuela Jorge Rondón Uzcategui, Trường đoàn Ngoại giao tại Việt Nam, nói rằng năm nay là một năm đáng nhớ, kỷ niệm 50 năm thực hiện  Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kim chỉ nam cho nhân dân Việt Nam. Văn kiện quan trọng này, được soạn thảo từ tháng 5 năm 1965 đến tháng 5 năm 1969, phản ánh tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh về độc lập, tự do và thống nhất đất nước, cũng như những lời căn dặn của Người về việc xây dựng một chính phủ minh bạch, vững mạnh và đoàn kết, giữ vững quốc phòng an ninh, và thực hiện chính sách đối ngoại tự chủ, có trách nhiệm và đoàn kết.

Trên trường quốc tế, Việt Nam tiếp tục triển khai chính sách đối ngoại hữu nghị, hợp tác và hòa bình. Việc giành được 192 trên tổng số 193 phiếu bầu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã giúp Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, phản ánh rõ nét thành tích xuất sắc của Việt Nam trên trường quốc tế. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN, khi tổ chức này đang củng cố tiến trình hội nhập và vai trò trung tâm ở khu vực Đông Nam Á, Đại sứ nói.

Việt Nam luôn cháy bỏng khát vọng hoà bình, thịnh vượng  - ảnh 3 Các Đại sứ và đại diện các tổ chức nước ngoài tham dự tiệc chiêu đãi. (Ảnh: Quang Hiếu)
Việt Nam luôn cháy bỏng khát vọng hoà bình, thịnh vượng  - ảnh 4 Các lãnh đạo và quan chức Việt Nam tham dự tiệc chiêu đãi. (Ảnh: Quang Hiếu)
Việt Nam luôn cháy bỏng khát vọng hoà bình, thịnh vượng  - ảnh 5 Các Đại sứ chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Quang Hiếu)
Việt Nam luôn cháy bỏng khát vọng hoà bình, thịnh vượng  - ảnh 6 Các đại sứ chúc mừng lãnh đạo Việt Nam. (Ảnh: Quang Hiếu)
Việt Nam luôn cháy bỏng khát vọng hoà bình, thịnh vượng  - ảnh 7 Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink chúc mừng các quan chức cấp cao Việt Nam. (Ảnh: Quang Hiếu)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng