Việt Nam luôn tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp

TPO - Tiếp các doanh nghiệp tại Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi và sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo Liên minh Doanh nghiệp Châu Âu - ASEAN (EABA)
Thủ tướng tiếp lãnh đạo Liên minh Doanh nghiệp Châu Âu - ASEAN (EABA)

Chiều 9/7 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc chính thức Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nhiều doanh nghiệp nước ngoài để lắng nghe ý kiến xung quanh cải cách môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Đại diện Công ty Zuellig Pharma Châu Á, thuộc liên minh doanh nghiệp châu Âu - ASEAN (EABA) cho hay họ đang có nguy cơ dừng hoạt động tại Việt Nam sau khi có Nghị định 54 quy định một số điều thi hành luật Dược 2016. Theo đó, dù đã kinh doanh dịch vụ kho bãi, vận chuyển thuốc tới 63 tỉnh thành trong cả nước nhiều năm nay song nghị định mới lại coi đây là hoạt động phân phối thuốc và không cho doanh nghiệp nước ngoài được làm.

Việt Nam luôn tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm Hà Lan

Tối 8/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Amsterdam, bắt đầu chuyến thăm Hà Lan theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte.

Lắng nghe rất chăm chú phản ánh của doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Y tế sớm ngồi lại với nhau để rà soát lại nội dung này trong nghị đinh.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi và sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. "Tôi đảm bảo với các nhà đầu tư là Chính phủ Việt Nam ủng hộ các bạn đầu tư vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt cho các nhà đầu tư châu Âu bởi các nhà đầu tư châu Âu luôn đưa ra tiêu chuẩn cao, không có hiện tượng hối lộ, tiêu cực", Thủ tướng cam kết.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp của Hà Lan rằng Việt Nam có kế hoạch gì để nâng cao chuỗi giá trị sản xuất nông sản, Thủ tướng cho biết một kế hoạch khẩn cấp về nội dung này đã được đặt ra và đang triển khai.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam muốn có nền nông nghiệp hữu cơ, Chất lượng và năng suất cao, tích tụ ruộng đất làm các cánh đồng mẫu lớn. "Chúng tôi cũng rất muốn biết các doanh nghiệp Hà Lan sẽ giúp gì cho Chính phủ và người nông dân Việt Nam", Thủ tướng chia sẻ và nêu ra đề bài: Việt Nam rất cần những giống rau tốt phù hợp điều kiện khí hậu trong nước, cần các công ty có thị trường để giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Vamed, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động của Vamed trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế và chất lượng cuộc sống tại nhiều nước trên thế giới; cảm ơn Vamed đã hỗ trợ hệ thống y tế công cộng của Việt Nam trong 20 năm qua, đặc biệt là triển khai giải ngân hiệu quả các dự án vay vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Áo nhằm hiện đại hóa hệ thống bệnh viện tại Việt Nam, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Việt Nam luôn tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Angela Merkel nhất trí là hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư pháp hình sự và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định về dẫn độ và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù.

Việt Nam luôn tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp - ảnh 3

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại CHLB Đức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến sân bay quốc tế Frankfurt (thành phố Frankfurt), bắt đầu chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Đức.

Việt Nam luôn tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp - ảnh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm CHLB Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm Cộng hòa Liên bang Đức, tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg từ ngày 5 đến 8/7.

Việt Nam luôn tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp - ảnh 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Đức, Hà Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm Đức và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại TP Hamburg từ ngày 5-8/7 và thăm Hà Lan từ ngày 9-11/7, theo lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá