Việt Nam luôn ủng hộ thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU

TP - Sáng 9 - 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh ASEAN-EU lần thứ 3 - một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 19 và Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Cao ủy Thương mại EU lần thứ 12.

Việt Nam luôn ủng hộ thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU

> Thiết lập Cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015
> 10 Bộ trưởng Kinh tế ASEAN nhóm họp tại Hà Nội

Dự hội nghị có Cao ủy Thương mại EU Karel de Gucht, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các vị Bộ trưởng, Đại sứ các nước cùng hơn 700 doanh nghiệp tiêu biểu đến từ ASEAN và EU.

Quan hệ thương mại, đầu tư ASEAN-EU đang trên đà phát triển tốt đẹp, thương mại giữa ASEAN và EU tăng đến 234,8 tỷ USD năm 2011; trong đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ EU vào ASEAN tăng 7,2%.

Đối với Việt Nam, EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu hàng đầu. Năm 2012, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt 29,1 tỷ USD.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó Cộng đồng Kinh tế (AEC) là trụ cột trung tâm, là mục tiêu lớn nhất của ASEAN hiện nay và cũng là lĩnh vực mà ASEAN đã đạt nhiều kết quả, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tích cực.

Về phần mình, với vai trò là quốc gia điều phối quan hệ hợp tác kinh tế ASEAN-EU, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN và EU ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và nâng lên tầm cao mới.

Theo hướng này, EU và một số nước ASEAN, trong đó có Việt Nam đang xúc tiến đàm phán hình thành các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương nhằm tạo dựng các nền tảng vững chắc hướng tới hợp tác toàn diện ASEAN-EU trong tương lai.

“Chúng tôi hoan nghênh và khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp vào nỗ lực chung của ASEAN và EU trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai khối. Trong đó, hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp là nền tảng và là sự đóng góp quan trọng cho sự hợp tác thành công ASEAN-EU” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh .

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá