Việt Nam mong muốn IMF hỗ trợ tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước

TPO - Ngày 20/10, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (FMM 2017) đang diễn ra tại TP Hội An (Quảng Nam), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (Chủ tịch FMM 2017) đã tiếp ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và các thành viên của đoàn IMF tham gia hội nghị

Việt Nam mong muốn IMF hỗ trợ tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước

Bộ Tài chính đánh giá cao vai trò của IMF trong việc tiến hành hoạt động kiểm điểm thường kỳ về tình hình kinh tế vĩ mô và cải cách của Việt Nam, đặc biệt là trong các đánh giá về chính sách tài khóa và ổn định hệ thống tài chính.

Bộ Tài chính cảm ơn IMF trong những năm qua đã hỗ trợ tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế Việt Nam thông qua các chương trình vay vốn và hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực chính sách thuế và quản lý hành chính thuế.

Việt Nam mong muốn IMF hỗ trợ tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước - ảnh 1 Quang cảnh buổi tiếp đón Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc điều hành IMF và các thành viên của đoàn. Ảnh BTC cung cấp
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và IMF khu vực (Văn phòng TAOLAM của IMF thành lập năm 2012, hỗ trợ cho các nước thành viên Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cảm ơn sự hỗ trợ của Văn phòng TAOLAM dành cho Bộ Tài chính nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực trong các lĩnh vực quản lý kinh tế vĩ mô, hoạt động tiền tệ, thống kê tài chính và quản lý tài chính công.

Về định hướng hợp tác hai bên trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Bộ Tài chính Việt Nam rất quan tâm đến việc ổn định tài khóa, đẩy mạnh quản lý ngân sách, bền vững nợ công và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, đào tạo tăng cường năng lực cán bộ, vì vậy, mong tiếp tục có sự hỗ trợ của IMF trong những lĩnh vực này.

Việt Nam mong muốn IMF hỗ trợ tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước - ảnh 2 Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tổ chức tại TP Hội An trong 3 ngày từ 19 – 21/10. Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các Hội nghị liên quan có khoảng 300 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó bao gồm các Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức tài chính quốc tế
Về phương thức hợp tác, Bộ Tài chính mong muốn IMF có cơ chế tăng cường đối thoại cấp kỹ thuật giữa IMF và Bộ Tài chính nhằm kết nối kịp thời nhu cầu của Bộ Tài chính và khả năng hỗ trợ của IMF để chủ động hơn trong việc xây dựng và  triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật.

Ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc điều hành, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến việc Việt Nam chủ trì APEC 2017 và đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Tài chính Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cũng như chủ trì các hoạt động của tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

Đồng thời, đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và IMF thời gian qua và khẳng định IMF sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam trong các lĩnh vực chuyên môn mà hai bên cùng quan tâm, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề ưu tiên mà Việt Nam đề xuất trong tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng