Việt Nam mong muốn tình hình Qatar sớm được giải quyết

TPO - Trước tình hình căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và một số quốc gia vùng Vịnh, Việt Nam mong muốn các nước sớm thiết lập đối thoại nhằm tìm ra giải pháp đảm bảo lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Việt Nam mong muốn tình hình Qatar sớm được giải quyết

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về tình hình căng thẳng hiện nay giữa Qatar và một số quốc gia vùng Vịnh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 9/6 cho biết: “Việt Nam có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các nước Trung Đông nói chung, các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nói riêng. Việt Nam mong muốn các nước sớm thiết lập đối thoại nhằm tìm ra các giải pháp đảm bảo lợi ích của tất cả các bên liên quan, vì lợi ích của nhân dân các nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực”, bà Hằng nói.

Trong lúc này, tình hình căng thẳng ở vùng Vịnh chưa có dấu hiệu xuống thang.

Ả-rập Xê-út và các đồng minh vùng Vịnh vừa đưa ra danh sách trừng phạt hàng chục tổ chức và 59 cá nhân mà họ cáo buộc là có liên hệ với hoạt động quân sự Hồi giáo cực đoan. Trong số này có cả những chính trị gia hoặc thành viên hoàng tộc. Qatar lên án danh sách này là “vô căn cứ và không có thông tin thực tế nào”.

Danh sách trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Ả-rập Xê-út, UAE, Ai Cập và Bahrain đang cô lập về ngoại giao, đi lại và kinh tế đối với Qatar.

Biện pháp này được thông báo sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoğan thông qua luật mới nhằm tăng cường hợp tác quân sự với Qatar, trong đó có khả năng triển khai quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ Doha, Reuters đưa tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá