Việt Nam mong muốn tình hình Qatar sớm được giải quyết

TP - Trước tình hình căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và một số quốc gia vùng Vịnh, Việt Nam mong muốn các nước sớm thiết lập đối thoại nhằm tìm ra giải pháp đảm bảo lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Đó là phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 9/6 để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về tình hình căng thẳng hiện nay giữa Qatar và một số quốc gia vùng Vịnh.

“Việt Nam có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các nước Trung Đông nói chung, các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh nói riêng. Việt Nam mong muốn các nước sớm thiết lập đối thoại nhằm tìm ra các giải pháp đảm bảo lợi ích của tất cả các bên liên quan, vì lợi ích của nhân dân các nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực”, bà Hằng nói.

Tình hình căng thẳng ở vùng Vịnh chưa có dấu hiệu xuống thang.  Ả-rập Xê-út và các đồng minh vùng Vịnh vừa đưa ra danh sách trừng phạt hàng chục tổ chức và 59 cá nhân mà họ cáo buộc có liên hệ với hoạt động quân sự Hồi giáo cực đoan. Trong số này có cả những chính trị gia hoặc thành viên hoàng tộc. Qatar nói rằng, danh sách này là “vô căn cứ và không có thông tin thực tế nào”. Qatar cũng tuyên bố họ “chưa sẵn sàng đầu hàng”.

Danh sách trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Ả-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, Ai Cập và Bahrain đang cô lập Qatar về ngoại giao, đi lại và kinh tế đối với quốc gia nhỏ nhưng thịnh vượng Qatar. Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani gọi những biện pháp bao vây kinh tế và ngoại giao của các nước láng giềng nhằm vào họ là “sự vi phạm rõ ràng luật quốc tế và luật nhân đạo”. “Các biện pháp đó sẽ không tác động tích cực mà chỉ tác động tiêu cực với khu vực”, ông nói trong chuyến thăm Đức. Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel kêu gọi nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất ở khu vực trong nhiều năm qua.

Biện pháp này được thông báo sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông qua luật mới nhằm tăng cường hợp tác quân sự với Qatar, trong đó có khả năng triển khai quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ Doha. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa các máy bay, tàu chiến đến Qatar sau đợt triển khai quân ban đầu đến Doha, báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin. “Số lượng máy bay và tàu chiến mà Thổ Nhĩ Kỳ triển khai sẽ được xác định rõ ràng sau khi có báo cáo đánh giá tình hình”, báo Hurriyet viết. Khoảng 90 lính Thổ Nhĩ Kỳ đang có mặt tại căn cứ ở Doha.

Một dấu hiệu căng thẳng leo thang khác là Al Jazeera, kênh tin tức có tầm bao phủ khắp Trung Đông của Qatar, hôm qua thông báo, hệ thống máy tính của họ bị tin tặc tấn công.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá