Việt Nam, Myanmar thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

TP - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Myanmar từ ngày 28 đến 29/9, nhằm đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt cùng có lợi giữa hai nước trong bối cảnh mới.

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay Nay Pyi Taw, Myanmar tối 28/9. Ảnh: TTXVN.
Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay Nay Pyi Taw, Myanmar tối 28/9. Ảnh: TTXVN.

Tối 28/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Campuchia, lên đường thăm chính thức Myanmar theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Myanmar Mahn Win Khaing Than; tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA-37) diễn ra từ ngày 29/9 đến 3/10 tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar.

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Myanmar được củng cố và phát triển tốt đẹp. Chuyến thăm chính thức Myanmar của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhằm khẳng định sự coi trọng và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác nhiều mặt cùng có lợi giữa hai nước trong bối cảnh mới; thực hiện các cam kết về trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao của Quốc hội cũng như các hợp tác khác theo tinh thần Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Myanmar; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa cơ quan lập pháp hai nước, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội tham dự AIPA-37, tiếp tục thể hiện chính sách tích cực, chủ động hội nhập quốc tế; phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trên các diễn đàn đa phương sau khi Quốc hội Việt Nam đăng cai thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) trong năm 2015, đồng thời đóng góp tích cực vào sự hợp tác trong AIPA cũng như hợp tác khu vực.

Tài sản quý giá cho các thế hệ mai sau

Sáng 28/9, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum. Hai bên khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để củng cố, tăng cường mối quan hệ 2 nước nói chung và 2 cơ quan lập pháp nói riêng, đặc biệt trong thời gian tới hai bên gia tăng hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và cấp ủy ban chuyên trách; đẩy mạnh trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp. Hai bên cũng khẳng định tiếp tục quan tâm vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Say Chhum cùng bày tỏ mong muốn hai nước sẽ giải quyết những vấn đề tồn đọng trên toàn tuyến biên giới hai nước để xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đồng thời cho rằng, việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc là tài sản quý giá cho các thế hệ mai sau.

Chiều 27/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin. Hai bên cho rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, mối quan hệ đoàn kết giữa hai nước cần tiếp tục được củng cố và phát triển. Phía Việt Nam khẳng định trước sau như một luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia. Việt Nam và Campuchia có truyền thống đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ, luôn kề vai, sát cánh bên nhau, nhất là trong lúc khó khăn. Truyền thống tốt đẹp đó là niềm tự hào và là tài sản vô giá mà hai dân tộc cần cùng nhau gìn giữ và vun đắp; nhất là cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, đặc biệt cho thế hệ trẻ hai nước về truyền thống tốt đẹp này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội Campuchia cũng như các nghị sỹ Campuchia tiếp tục quan tâm vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Campuchia đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đoàn, các đại biểu quốc hội trên cả phương diện song phương, đa phương…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng