Hội nghị quốc tế Tương lai châu Á:

Việt Nam nhấn mạnh 3 nhóm giải pháp

TP - Tại Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 22 khai mạc ngày 30/5 ở Nhật Bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh 3 nhóm giải pháp có thể giúp các nước châu Á vượt qua các thách thức, hướng tới hoà bình, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, từ ngày 30 đến 31/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á và các hoạt động liên quan tại Tokyo. Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo chính phủ, bộ, ngành các nước Campuchia, Lào, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ, New Zealand, Mông Cổ cùng khoảng 500 đại biểu từ giới học giả, doanh nghiệp Nhật Bản và quốc tế. 

Với chủ đề “Vươn lên ứng phó với các thách thức toàn cầu và hiện thực hóa tiềm năng của châu Á”, Hội nghị tập trung thảo luận về các yếu tố có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của châu Á trong thời gian tới, gồm: Quan hệ giữa các nước lớn, đặc biệt là quan hệ Mỹ - Trung, Mỹ - Nhật, Trung - Nhật; Xu thế liên kết kinh tế và tự do hoá thương mại; Triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển và mới nổi; Các thách thức và cơ hội kinh doanh trong phát triển hạ tầng cơ sở tại châu Á; Các thách thức truyền thống và phi truyền thống mà khu vực đang phải đối mặt.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu, để vượt qua các thách thức, hướng tới hoà bình, thịnh vượng và phát triển bền vững, các nước châu Á cần: Duy trì hoà bình, ổn định thông qua thúc đẩy hợp tác khu vực, tạo dựng lòng tin giữa các quốc gia, dân tộc; tôn trọng độc lập chủ quyền và lợi ích chính đáng của mỗi nước; giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, tăng cường kết nối khu vực, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và di chuyển lao động giữa các quốc gia; phát triển nguồn nhân lực và duy trì hài hòa xã hội thông qua các chính sách phát triển lấy con người làm trung tâm. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ sở bảo đảm cân bằng, hài hòa lợi ích, hướng đến sự phát triển bền vững của cả khu vực.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt- Nhật

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế đi đôi với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi và minh bạch cho doanh nghiệp; ưu tiên phát triển hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực chất lượng cao, chủ động hội nhập quốc tế, tạo không gian phát triển rộng lớn hơn.

Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ hỗ trợ, nông nghiệp cũng như sáu ngành ưu tiên trong Chiến lược công nghiệp hoá của Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh việc hai nước Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho cả hai bên. 

Chiều 30/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Motoo Hayashi đồng thời là Chánh văn phòng Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi để tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương và tổng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đến năm 2020.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá