Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của UNCLOS tại LHQ

TPO - Tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định, Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS) là văn bản pháp lý quan trọng nhất quy định tất cả các hoạt động liên quan đại dương và biển, là khuôn khổ toàn diện, hiệu quả để giải quyết hoà bình các tranh chấp.

Ngày 7/12 (giờ Mỹ), tại trụ sở LHQ ở thành phố New York diễn ra phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ khoá 71 về đề mục số 73 trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng, có chủ đề “Đại dương và Luật biển”. Phiên họp có sự tham dự của các nước thành viên LHQ và đại diện Cơ quan quyền lực đáy đại dương, Toà án Luật biển..., Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hôm 8/12.

Các đại biểu đã thảo luận về các dự thảo nghị quyết của ĐHĐ về Đại dương và luật biển, Nghề cá bền vững và Ngày cá ngừ thế giới, đồng thời xem xét các báo cáo của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon về những vấn đề đại dương và luật biển.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ, khẳng định, UNCLOS là văn bản pháp lý quan trọng nhất quy định tất cả các hoạt động liên quan đến đại dương và biển, đóng góp cho hoà bình - an ninh, đảm bảo an toàn, an ninh và tự do hàng hải và hàng không trên biển và là khuôn khổ toàn diện và hiệu quả để giải quyết hoà bình các tranh chấp.

Tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều phải thực hiện các quy định của UNCLOS một cách thiện chí và trách nhiệm. Là một trong những quốc gia đầu tiên ký và phê chuẩn Công ước, Việt Nam luôn tuân thủ các quy định của UNCLOS, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác và tích cực tham gia các hoạt động được tổ chức theo khuôn khổ của Công ước…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng