Việt Nam nói gì về khả năng Nga trở lại Cam Ranh?

TPO - Trong thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga cũng như với các đối tác lớn trên thế giới đang có bước phát triển mạnh mẽ, nhưng Việt Nam vẫn kiên định với chính sách "Ba Không".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (13/10), khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin cho rằng Nga đang cân nhắc quay lại cảng Cam Ranh.

Ông Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á  -Thái Bình Dương và trên thế giới. Trong thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên bang Nga cũng như với các đối tác lớn trên thế giới đang có bước phát triển mạnh mẽ.

Về câu hỏi cho rằng Việt Nam luôn nói về việc sử dụng Cam Ranh là cảng của Việt Nam, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, không có chuyện cho nước ngoài thuê căn cứ Cam Ranh,  phát biểu trên có khác gì so với chính sách trước đây, có mở ra khả năng cho phép các nước mở lại căn cứ quân sự Cam Ranh hay không, ông Lê Hải Bình khẳng định, lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ 3 và cũng không cho nước nào đặt căn cứ cứ quân sự tại Việt Nam. 
"Tất cả những lập trường được nêu từ đầu đến giờ là như vậy", ông Bình nói.

Về câu hỏi các cơ quan chức năng của Việt Nam đã nghiên cứu tác động của việc Trung Quốc đưa vào hoạt động 3 nhà máy điện hạt nhân gần biên giới Việt Nam hay chưa, ông Bình nói: Việc các nước xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân cần phải bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng. 

"Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi, thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này", Người phát ngôn nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng