DMCA.com Protection Status

Việt Nam nói về việc Mỹ gộp 3 lực lượng để ứng phó ở Biển Đông

TPO - Mỹ gần đây đề ra kế hoạch tích hợp 3 lực lượng hải quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên nhằm ứng phó những thách thức mới, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Một tàu của lực lượng tuần duyên Mỹ
Một tàu của lực lượng tuần duyên Mỹ

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về vấn đề này.

Bà Hằng nói rằng lập trường của Việt Nam rằng các quốc gia trong và ngoài khu vực cần đóng góp có trách nhiệm vào mục tiêu chung duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Mỹ gộp ba lực lượng để dễ đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ vừa đề ra chiến lược mới để tích hợp các lực lượng trên biển, gồm cả lực lượng tuần duyên, nhằm đối phó với hiện diện gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Về việc Mỹ vừa giải mật tài liệu chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bà Hằng nhắc lại lập trường nhất quán của Việt Nam là mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến liên kết và kết nối ở khu vực, góp phần vào hợp tác và phát triển dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các nước, bao gồm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Lập trường này được Việt Nam và các nước chia sẻ trong tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), bà Hằng nói.

Thông tin cập nhật về 2 người Việt Nam trên tàu bị Iran tịch thu

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã liên hệ được với hai thuyền viên Việt Nam. Cả hai đều trong tình trạng sức khỏe ổn định và tinh thần tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng