DMCA.com Protection Status

Việt Nam nói về việc Trung Quốc tập trận, thử tên lửa ở biển Đông

TPO - Việt Nam quan tâm và theo dõi các vụ việc này, đề nghị mọi hoạt động của các bên cần tôn trọng chủ quyền, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia...

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về thông tin Trung Quốc vừa tập trận, bắn thử tên lửa từ đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong tuần qua.

“Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở khu vực biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đóng góp vào hoà bình, an định, ổn định và hợp tác ở khu vực”, bà Hằng nói.

Trước đó, Cơ quan an toàn hàng hải ở cái gọi là thành phố Tam Sa mà Trung Quốc lập ra trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam gần đây thông báo cấm biển ở khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong 5 ngày, bắt đầu từ thứ 7 tuần trước, để tập trận.

Trong khi đó, đài NBC của Mỹ dẫn lời một quan chức nước này nói rằng đưa tin quân đội Trung Quốc vừa thực hiện các vụ phóng tên lửa đầu tiên vào cuối tuần qua, đã bắn ít nhất 1 tên lửa xuống biển, và sẽ thực hiện ít nhất 1 vụ thử nữa. Chưa rõ tên lửa mới được Trung Quốc thử là loại gì.

Báo Mỹ: Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo mới trên biển Đông

Trung Quốc đang triển khai hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo chống hạm trên biển Đông tranh chấp, đài NBC (Mỹ) vừa dẫn thông tin từ 2 quan chức Mỹ cho biết. Thông tin xuất hiện vào thời điểm Trung Quốc vừa thông báo lập vùng cấm đi lại trên biển Đông để diễn tập quân sự.

Trung Quốc nghiên cứu ‘áo’ mới cho vũ khí đưa ra biển Đông

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang nghiên cứu công nghệ phủ mới cho những vũ khí và hạ tầng trên các đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng trái phép trên biển Đông, nhằm giúp chúng có thể chống chọi thời tiết khắc nghiệt ở khu vực này.

Trung Quốc thông báo tập trận trên biển Đông, có thể vừa thử tên lửa

Cơ quan an toàn hàng hải ở cái gọi là thành phố Tam Sa mà Trung Quốc lập ra trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vừa thông báo cấm biển ở khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong 5 ngày, bắt đầu từ thứ 7 tuần trước, để tập trận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng