Việt Nam phản đối lãnh đạo Đài Loan thăm đảo Ba Bình

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa đưa ra tuyên bố phản đối việc lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ra thăm đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đài Loan đã xây dựng trái phép nhiều công trình lưỡng dụng trên đảo Ba Bình - đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa.ảnh: CSIS
Đài Loan đã xây dựng trái phép nhiều công trình lưỡng dụng trên đảo Ba Bình - đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa.ảnh: CSIS
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm 28/1 có chuyến đi đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay tái khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
Ông Lê Hải Bình cho rằng việc lãnh đạo Đài Loan, bất chấp quan ngại của Việt Nam và của cộng đồng quốc tế, vẫn tiến hành chuyến đi đến đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại những phát biểu gần đây của phía Đài Loan mong muốn đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. 
“Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự, làm leo thang căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông”, ông Lê Hải Bình nói. 

Hôm 27/1, Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) – cơ quan đại diện ngoại giao trên thực tê của Mỹ tại Đài Loan, cũng đưa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về hành động này của ông Mã Anh Cửu. 

AIT cho rằng hành động này là vô ích và không đóng góp vào giải pháp hòa bình cho những tranh chấp trên biển Đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá