Việt Nam phản đối Mỹ điều chỉnh chính sách với Cuba

TPO - Việt Nam yêu cầu Mỹ dỡ bỏ chính sách bao vây cấm vận chống Cuba từ hơn 5 thập kỷ qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói về việc Mỹ điều chỉnh chính sách đối với Cuba.

Việt Nam phản đối Mỹ điều chỉnh chính sách với Cuba

Ngày 23/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước bước đi này của chính quyền Mỹ, bà Hằng nói rằng, Việt Nam phản đối mọi lệnh bao vây cấm vận đơn phương của quốc gia này áp đặt lên quốc gia khác.

“Việt Nam mong muốn Cuba và Mỹ giải quyết bất đồng thông qua đàm phán và đối thoại, trên tinh thần tôn trọng độc lập và chủ quyền của nhau, hướng tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương, vì lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói.

Trên tinh thần đó, “Việt Nam yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ chính sách bao vây cấm vận chống Cuba từ hơn 5 thập kỷ qua”, Người phát ngôn tuyên bố.

Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ đảo ngược những phần cốt lõi trong thỏa thuận của người tiền nhiệm với Cuba và sẽ tái áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại và thương mại được chính quyền trước nới lỏng.

Trong bài phát biểu tại khu Little Havana, nơi sinh sống của cộng đồng những người Cuba lưu vong ở Mỹ, ông Trump nói ông sẽ giữ lời hứa đưa ra lúc tranh cử về việc đảo ngược chính sách cải thiện quan hệ với Cuba được thực hiện dưới thời Tổng thống Barack Obama từ năm 2014. 

Sau bài phát biểu này, Tổng thống Mỹ đã ký chỉ thị dài 6 trang để yêu cầu áp dụng trở lại những hạn chế về thương mại và đầu tư, nhưng vẫn giữ lại một số biện pháp chính của ông Obama nhằm nới lỏng trừng phạt Cuba, báo Mỹ New York Times đưa tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá