Việt Nam phản đối Trung Quốc sử dụng trạm quan trắc ở Trường Sa

TP - Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên một số cấu trúc ở quần đảo Trường Sa, ủng hộ dỡ bỏ cấm vận đối với Cuba.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 8/11 
Ảnh: P.V
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 8/11 Ảnh: P.V
Ngày 8/11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời các câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng về việc vừa qua Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên một số cấu trúc ở quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên các cấu trúc xây dựng, cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này”.
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên, tuân thủ nghiêm “Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc” và Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh, ổn định ở biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).
Trả lời câu hỏi về việc Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Việt Nam cho rằng việc tiếp tục duy trì lệnh cấm vận đối với Cuba là không phù hợp, cần sớm được dỡ bỏ hoàn toàn, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nhân dân Cuba, góp phần quan trọng vào việc phát triển cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực châu Mỹ”.
Trả lời câu hỏi về việc ứng dụng cảnh báo thời tiết Windy ghi chú quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là Tam Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, cơ quan chức năng Việt Nam đang xử lý vụ việc này. Bà Lê Thị Thu Hằng một lần nữa  khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở và bằng chứng pháp lý của mình ở hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.
Các đây mấy hôm, nhiều người dùng Việt Nam đã hết sức phẫn nộ khi sử dụng phần mềm ứng dụng thời tiết Windy trên điện thoại di động và thấy ghi chú quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là Tam Sa (hay Sansha theo cách gọi của Trung Quốc). Windy là ứng dụng cảnh báo thời tiết, theo dõi đường đi của các cơn bão và thu hút một lượng lớn người dùng (hơn 5 triệu lượt tải trên Android và iOS).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng