Việt Nam - Phần Lan ký kết 4 văn kiện hợp tác 

TP- Tổng thống Phần Lan, bà Tarja Halonen và Phu quân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-23/2, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân.

Lễ đón chính thức các vị khách quí Phần Lan diễn ra sáng 21/2 tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Tarja Halonen.

Hai bên nhất trí cho rằng, tuy có những bước phát triển tốt đẹp nhưng quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam- Phần Lan vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Thương mại hai chiều còn khiêm tốn, chỉ đạt khoảng 190 triệu USD trong năm 2007. Vì vậy nhiệm vụ trọng tâm của hai nước trong thời gian tới là thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Tarja Halonen đã chứng kiến lễ ký kết 4 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan. Đó là: Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Biên bản hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Biên bản hợp tác trong lĩnh vực vận chuyển hàng không và Hiệp định tài chính song phương giữa Việt Nam- Phần Lan tài trợ cho Quỹ Uỷ thác phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Tại cuộc họp báo chung ngay sau lễ ký, trả lời câu hỏi về  triển vọng hợp tác Việt Nam - Phần Lan trong lĩnh vực giáo dục nhất là vấn đề đào tạo giảng viên đại học trình độ cao, Tổng thống Tarja Halonen cho biết, là một quốc gia được đánh giá cao trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Phần Lan sẵn sàng mời các đối tác Việt Nam đến Phần Lan tham gia tìm hiểu hệ thống giáo dục, đào tạo. Đây cũng chính là nội dung được hai bên đề cập trong cuộc hội đàm trên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 21/2, Tổng thống Tarja Halonen có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, đến chào xã giao Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Cũng nhân chuyến thăm này, bà Tarja Halonen sẽ tham dự một số hoạt động khác như: Hội thảo thương mại và đầu tư; Hội thảo bàn tròn về bình đẳng giới, đến Hải Phòng dự lễ động thổ Nhà máy xử lý nước thải và thăm Nhà máy đóng tàu Phà Rừng.  

Đ.P
 (Theo VOV)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá