Việt Nam, Philippines lo ngại hoạt động lấn chiếm ở biển Đông

TP - Hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Công tác chung Việt Nam - Philippines về Đối tác Chiến lược từ ngày 29 đến 30/1 ở Manila, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Về vấn đề biển Đông, hai bộ trưởng bày tỏ lo ngại về những hành động lấn chiếm quy mô lớn đang diễn ra, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như đe dọa cuộc sống của rất nhiều người dân các nước ven biển trong khu vực biển Đông. 

Hai bộ trưởng nhất trí rằng, các bên liên quan cần tuân thủ Tuyên bố giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử vì tính cấp thiết của vấn đề này; thực hiện kiềm chế, không có các hành động làm tăng căng thẳng ở biển Đông. Hai bộ trưởng tái khẳng định, các bất đồng ở biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.
 

Hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực biển, đại dương - lĩnh vực hợp tác trụ cột trong quan hệ song phương; nhất trí triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết về nghề cá, hợp tác tìm kiếm cứu nạn và ứng phó sự cố tràn dầu trên biển…


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng