Việt Nam quan ngại về kế hoạch chuyển nước sông Mekong của Thái Lan

TPO - Việt Nam vừa bày tỏ quan ngại và đề nghị Thái Lan cung cấp thông tin chi tiết việc nước này có kế hoạch chuyển nước một dòng nhánh của sông Mekong để phục vụ nông nghiệp, trong bối cảnh các nước lưu vực sông đang gánh chịu hạn hán nghiêm trọng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Tại phiên họp lần thứ 43 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mekong quốc tế diễn ra tại Cần Thơ từ ngày 15-17/3, đoàn Việt Nam nhấn mạnh tình hình hạn hán và xâm nhập mặn đã tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Việt Nam ở vùng đồng bằng sông Cửu Long; hoan nghênh việc Trung Quốc xả nước đập Cảnh Hồng; kêu gọi các nước thành viên Ủy hội hợp tác và điều phối trong việc xả nước các đập thủy điện dòng nhánh và có biện pháp sử dụng hợp lý, hiệu quả dòng nước xả trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng hiện nay.

Việt Nam cũng bày tỏ quan ngại và đề nghị Thái Lan cung cấp thông tin cụ thể về dự án chuyển nước từ Huay Luang, một dòng nhánh của sông Mekong để sử dụng cho nông nghiệp. Phía Thái Lan cho biết dự án mới đang trong quá trình nghiên cứu và cam kết sẽ sớm cung cấp thông tin.

Ngày 16/3, Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội đã có công hàm chính thức gửi Ủy ban sông Mekong các nước Campuchia, Lào, Myanmar vàThái Lan kêu gọi các nước tăng cường quan tâm và cố gắng hết sức trong việc sử dụng hiệu quả, hợp lý và bền vững nguồn nước.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (17/3), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, lập trường của Việt Nam về vấn đề sử dụng nguồn nước sông Mekong đã nhiều lần được nêu rõ. 

Việt Nam cho rằng các quốc gia liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, đảm bảo các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong không ảnh hưởng đến môi trường của các nước ven sông, nhất là các nước hạ nguồn theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Ủy hội sông Mekong,  nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông và người dân sinh sống trong khu vực.

Cụ thể về việc Trung Quốc gần đây thông báo xả nước xuống sông Mekong, ông Lê Hải Bình cho biết, thông qua các kênh ngoại giao, Việt Nam đề nghị TQ gia tăng lưu lượng xả nước từ thủy điện Cảnh Hồng ở Vân Nam xuống hạ lưu sông Mekong để góp phần khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. 

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, ngày 14/3, Đại diện Bộ thủy lợi Trung Quốc gặp đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thông báo, từ ngày 15/3 – 10/4, Trung Quốc sẽ tăng lưu lượng xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng từ 1.100m3/s lên 2.190 m3/s, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Ông Lê Hải Bình cho biết, trước khi đề nghị với Trung Quốc, các cơ quan chức năng của Việt nam đã phối hợp để lên kế hoạch cụ thể nhằm khắc phục tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam đang tích cực trao đổi với Trung Quốc và các quốc gia dọc sông Mekong để cùng nhau sử dụng hợp lý bền vững nguồn nước sông Mekong, đảm bảo hài  hòa lợi ích của các quốc gia ven sông và người dân sinh sống trong khu vực này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng