Việt Nam quan ngại việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo

TPO - Việt Nam hết sức quan ngại trước việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29/11 vừa qua, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (30/11) để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

“Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và có những hành động thiết thực, xây dựng, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực và trên thế giới, vì lợi ích của người dân”, bà Hằng nói.

Triều Tiên ngày 29/11 công bố phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay, có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ. Với bước đi này, Triều Tiên tuyên bố họ đã trở thành một “cường quốc tên lửa”.

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa ICBM?

Nga và Trung Quốc đều đã có phản ứng chính thức sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào sáng sớm ngày 29/11 (theo giờ địa phương).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo vụ phóng ICBM Hwasong-15

Sáng nay 30/11, Triều Tiên đã công bố các bức ảnh của tên lửa đạn đạo tầm xa mới của nước này. Theo đó, phần trước của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có hình tròn và khá tù, trong khi phần trước của ICBM Hwasong-14 thì nhọn. Hwasong-15 được đặt trên một phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động 9 bánh, điều đó có nghĩa loại tên lửa mới này dài hơn Hwasong-14 (được chở trên bệ phóng 8 bánh).

Tên lửa Triều Tiên càng làm khó quan hệ Mỹ - Trung

Sau khi thăm Trung Quốc tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào nói rằng, ông đã nhận được lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ “dùng ảnh hưởng kinh tế rất lớn” của nước này để ép Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân. Lời hứa đó nếu đúng như vậy sẽ sớm bị thử thách.

Phóng tên lửa thành công, Triều Tiên tự nhận là ‘quốc gia hạt nhân’

Triều Tiên hôm 29/11 tuyên bố nước này vừa thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, đánh dấu việc hoàn thành chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Nước Mỹ có thực sự ‘run rẩy’ trước tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên?

Triều Tiên ngày 29/11 khẳng định hoàn tất chương trình phát triển tên lửa bằng cách tuyên bố phóng thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM) có tầm phóng xa nhất từ trước tới nay vào sáng sớm cùng ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng