Việt Nam sẵn sàng mọi biện pháp bảo vệ an ninh khu vực

TPO - Về nguy cơ Trung Quốc sẽ gây thêm căng thẳng ở biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế. Việt Nam luôn sẵn sàng mọi biện pháp để góp phần vào duy trì hòa bình, an ninh ở khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Đó là tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/7 để trả lời câu hỏi của báo giới trước nguy cơ Trung Quốc phản ứng tiêu cực với phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế bằng cách gia tăng các hành động gây căng thẳng trên biển Đông.

”Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở biển Đông và trong khu vực. Về phía Việt Nam, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng mọi biện pháp để góp phần vào duy trì hòa bình, an ninh ở khu vực”, ông Lê Hải Bình nói.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong rằng Việt Nam có tăng cường các biện pháp bảo vệ ngư dân khi nguy cơ va chạm giữa tàu cá của các nước gia tăng trên biển Đông trong thời gian tới, ông Lê Hải Bình nói rằng, Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng DOC, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình trên biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở biển Đông. Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước và chính phủ luôn có những biện pháp hỗ trợ ngư dân bám biển và duy trì đánh bắt thường xuyên trên các ngư trường truyền thống từ bao đời nay.

Ngày 12/7, Trung Quốc thông báo thực hiện thành công việc hạ cánh máy bay dân sự xuống đá Vành Khăn và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày 11/7, Bộ Giao thông Trung Quốc thông báo nước này hoàn thành 4 hải đăng và động thổ hải đăng thứ 5 trên quần đảo Trường Sa. Phản ứng về điều này, ông Lê Hải Bình tuyên bố:

Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Bất chấp phản đối của Việt Nam và sự quan ngại của cộng đồng quốc tế, những hoạt động của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, là phi pháp và không thể làm thay đổi sự thật về chủ quyền của VN đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nghiêm túc tuân thủ pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, DOC, kiềm chế những hành động làm phức tạp thêm tình hình trên biển Đông”, ông Lê Hải Bình nói.

Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo hôm nay đưa tin ASEAN sẽ không ra tuyên bố chung về phán quyết của Tòa trọng tài. Bình luận về điều này, ông Lê Hải Bình khẳng định, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải hàng không trên Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực.

“Như chúng ta biết, lập trường nhất quán của ASEAN là giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, nêu cao tinh thần đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác”, ông Bình nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá